HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

7 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Tác phẩm văn học - Đề thi >

  Giải thích “Oan gia ngõ hẹp” là gì?

  Khi coi phim cổ trang Trung Quốc câu nói “Oan gia ngõ hẹp” hẳn các bạn đã được nge rất nhiều hay thậm chí ngoài đời thực tại Việt Nam chúng ta cũng thường được nghe, vậy câu nói này có ý nghĩa như thế nào?

  oan gia ngõ hẹp là gì

  Phân tích nghĩa đen và bóng

  • Oan: Thù oán, thù hận
  • Gia: Người
  • Ngõ: Đường nhỏ, đường ngang ngõ tắt
  • Hẹp: Nhỏ

  Nếu theo như nghĩa đen phân tích ở trên thì không có ngữ nghĩa nhưng nếu hiểu rộng ra theo theo nghĩa bóng thì có nghĩa là: Người có thù oán với nhau thường hay gặp nhau

  Phân tích theo phật giáo

  “Khổ vì oán ghét gặp nhau” là một trong tám loại khổ của con người mà Phật giáo đề cập đến.

  Ví dụ:

  1. Trường hợp bạn rất ghét một người và với tư tưởng trong đầu chỗ nào có người đó thì ta không muốn đến. Không ngờ rằng, sau khi bạn dọn nhà thì người hàng xóm bên cạnh lại chính là người đó và rồi ngày nào cũng chạm mặt nhau.
  2. Trường hợp bạn có đi dự một bữa tiệc với bạn bè nhưng không ngờ lại gặp người mà bạn cực ghét tại nơi đó sau mấy năm không gặp.

  Việc trở thành oan gia, thật ra là do hai người có duyên với nhau. Khi bạn còn đang ở trong sự oán thù giữa hai người với nhau, nếu họ không dày vò bạn thì cũng là bạn dày vò họ, oan oan tương báo. Vì vậy hai người vẫn phải sống cùng với nhau.

  Muốn tháo gỡ sợi dây oan gia, để cả hai cùng được tự do, thì bạn phải nên suy nghĩ cho phóng khoáng, bỏ hết thù hận, và thử đi hóa giải khúc mắc giữa hai bên. Làm được như vậy thì họ cũng sẽ dần dần thay đổi thái độ đối xử với bạn. Như vây việc này sẽ làm cho bạn sẽ không còn đau khổ vì oán hận, mệt tâm nữa.

  “Khi gặp nghịch cảnh, bạn hãy quan sát theo lý nhân quả của Phật giáo.”

  Câu nói này đã muốn nhắc nhở chúng ta trong cuộc sống sẽ không thể tránh khỏi những xung đột, thay vì một mực giữ trong lòng những điều đó hãy mở lòng mình ra cho qua hết mọi chuyện để đầu óc được thanh thản và cuộc sống không ganh ghét hơn thua đố kỵ.

  (ST)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 11:38 14/11/2018
  Số lượt xem: 316
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !