HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

10 khách và 1 thành viên
 • Trần Thị Hạnh
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Lịch sử - Hồ sơ > Hồ sơ >

  Đúng 54 năm trước: Đây là người đã giúp Liên Xô vượt mặt Mỹ trong cuộc đua không gian

  Hình ảnh có liên quan

  Ngày này đúng 54 năm về trước, thế giới chứng kiến những phút giây lịch sử khi Alexei Leonov bước những bước đầu tiên ra ngoài không gian vũ trụ.

  Bí mật trận so găng 14 năm của Mỹ-Xô: Gây chấn động thế giới, thay đổi lịch sử mãi mãi

  Vào khoảng giữa thế kỷ 20, cuộc chạy đua lên không gian giữa Liên Xô và Mỹ trở nên nóng hơn bao giờ hết. Cả hai bên đều tập trung đầu tư vào những nhà khoa học hàng đầu để có thể trở thành cường quốc đầu tiên chinh phục không gian.

  Mở đầu "cuộc chiến" đó, Liên Xô mở màn bằng chuyến bay lịch sử của Yuri Gagarin lên không gian vào 12/4/1961. Nó giống như một cú đấm thẳng vào bước màn mỏng giới hạn con người với vũ trụ xung quanh.

  Nhưng đó mới chỉ là những nước đi đầu tiên, con người không thể thỏa mãn chỉ với một chuyến bay thành công lên vũ trụ và Liên Xô cũng vậy. Đây sẽ chỉ là nền móng ban đầu để họ xây dựng những thành công tiếp theo.

  Đúng 54 năm trước: Đây là người đã giúp Liên Xô vượt mặt Mỹ trong cuộc đua không gian - Ảnh 1.

  Tương tự, đó cũng là áp lực đặt lên phía Mỹ, buộc họ phải sáng tạo nhiều hơn, đột phá nhiều hơn nếu không muốn bị bỏ lại quá xa trong cuộc đua chinh phục không gian này. Và kết quả là họ có bước chân đầu tiên của Neil Amstrong lên Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969.

  Tuy nhiên, đó vẫn là tương lai, bởi trước khi phía Mỹ tạo được dấu ấn lịch sử này, bên phía Liên Xô đã có thêm một sự kiện quan trọng vào 18/3/1965.

  Bước chân lịch sử giúp Liên Xô vượt mặt Mỹ trong cuộc đua không gian

  Như đã đề cập ở trên, Gagarin đã làm nên lịch sử, đem lại niềm tự hào cho Liên Xô khi thực hiện thành công sứ mạng bay lên không gian của mình. Nhưng như thế là không đủ đối với những khao khát cháy bỏng chinh phục một "miền đất mới".

  Kết quả hình ảnh cho Voskhod 2

  Sau bốn năm miệt mài chuẩn bị, đầu tư vào trang thiết bị cũng như mài giữa nhân lực, Liên Xô tiếp tục chuẩn bị cho một chuyến bay nữa với nhiều mục tiêu hơn.

  Với con tàu Voskhod 2 (tàu vũ trụ tối tấn nhất thời bấy giờ của Liên Xô) cùng hai phi hành gia là chỉ huy Pavel Belyayev và phi công Alexey Leonov, họ ấp ủ một dự định táo bạo bậc nhất: Đi bộ ngoài không gian.

  Đúng 54 năm trước: Đây là người đã giúp Liên Xô vượt mặt Mỹ trong cuộc đua không gian - Ảnh 3.
  Đúng 54 năm trước: Đây là người đã giúp Liên Xô vượt mặt Mỹ trong cuộc đua không gian - Ảnh 4.

  Thời khắc đã đến...

  Alexey Leonov được người chỉ huy hỗ trợ để thực hiện sứ mệnh của mình. Lúc này, con tàu Voskhod 2 đang ở cách mặt đất gần 500km, tất cả mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào thì hai người cũng chỉ có thể dựa vào bản thân mình.

  11h30 (giờ Moscow) ngày 18/3/1965, Leonov chính thức bước chân ra ngoài không gian. Đó là loại trải nghiệm mà cả đời này ông sẽ không bao giờ quên. Xung quanh yên tĩnh đến lạ kỳ, thậm chí Leonov còn có thể nghe rõ tiếng tim mình đập. 

  Đúng 54 năm trước: Đây là người đã giúp Liên Xô vượt mặt Mỹ trong cuộc đua không gian - Ảnh 5.

  Nhưng sự phấn khích đó vẫn bị nén lại để Leonov có thể thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ của mình trong sứ mệnh này, đó là quan sát khoảng không và quay phim tư liệu, đó sẽ là những tư liệu vô giá đối với sự hiểu biết của con người về vũ trụ ngoài kia.

  Mang trên mình bộ đồ được chế tạo đặc biệt để con người có thể tiến vào không gian, Leonov lúc này được nối với tàu bằng dây cáp và cách đó khoảng 5,35m - một khoảng cách đủ để phi hành gia này vừa có thể tận hưởng trọn vẹn không gian lạ lẫm xung quanh vừa giữ cho ông một sự an toàn nhất định.

  Đúng 54 năm trước: Đây là người đã giúp Liên Xô vượt mặt Mỹ trong cuộc đua không gian - Ảnh 6.

  Kết thúc nhiệm vụ, Leonov quay trở về tàu, nhưng chính trong lúc này, một sự cố không mong muốn đã xảy ra. Bộ đồ vũ trụ của ông bỗng nhiên bị phồng lên bất thường, điều này là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với chính phi hành gia cũng như ảnh hưởng tới quá trình về lại tàu của Leonov.

  Đứng trước sự cố bất ngờ này, Leonov bỗng có quyết định rất nhanh nhưng đầy mạo hiểm, ông tự mình xả bớt không khí trong bộ đồ để giảm áp suất. Việc này giúp quần áo không bị phồng lên nữa nhưng lại khiến Leonov đối mặt với việc bị giảm áp đột ngột.

  May mắn, bằng vào ý chí kiên định phi thường của mình, phi hành gia Leonov đã vượt qua những thời khắc khó khăn nhất để giữ lại sự tỉnh táo và trở lại tàu.

  Đúng 54 năm trước: Đây là người đã giúp Liên Xô vượt mặt Mỹ trong cuộc đua không gian - Ảnh 7.

  Hành trình này Leonov thực sự quá dài và tiềm ẩn vô số nguy hiểm, nhưng cuối cùng, ông cùng chỉ huy của mình vẫn có thể trở về Trái Đất an toàn.

  theo Helino


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 21:26 18/03/2019
  Số lượt xem: 71
  Số lượt thích: 1 người (phạm lan)
  Avatar

  Kết quả hình ảnh cho tàu vũ trụ đầu tiên của liên xô

  Từ 17-19/07/1975, trong khuôn khổ chương trình hợp tác không gian giữa Liên Xô và Mỹ. Các phi hành gia đã thực hiện thành công nhiệm vụ ghép nối đầu tiên giữa hai tàu vũ trụ Apollo và Soyuz trên quỹ đạo.

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !