HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

8 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Du lịch - Cuộc sống quanh ta > Thế giới >

  Cuộc chiến với hủ tục ủi ngực

  Cuộc chiến với hủ tục ủi ngực

  Trước thực tế các thiếu nữ ở Cameroon vẫn còn bị ủi ngực, bó ngực hoặc dùng đá đập vào ngực, tổ chức phi chính phủ Renata - chuyên bảo vệ quyền phụ nữ - đang đấu tranh chống lại hủ tục gây đau đớn này thông qua giáo dục trong trường học.

  Trong suốt 7 năm qua, cô Winnie Eyono Ndong, 27 tuổi, cùng các đồng nghiệp ở Renata đến thăm các trường học ở Yaounde hằng tuần. 

  Họ nói chuyện với các nữ sinh trong độ tuổi 9-11 về một trong những điều cấm kỵ nhất ở Cameroon - tục ủi ngực.

  Cuộc chiến với hủ tục ủi ngực - Ảnh 1.Cô Winnie Eyono Ndong nói chuyện với học sinh ở Yaounde về những mối nguy của tục ủi ngực Ảnh: RENATA

  Theo đài Deutsche Welle (Đức), kể từ khi được thành lập năm 2005, Renata hoạt động nhằm truyền bá nhận thức về thói ủi ngực và hậu quả của nó, đặc biệt là thông qua các buổi hội thảo dành cho những người mẹ thiếu nữ.

  Bản thân Ndong đã bị ảnh hưởng bởi tục ủi ngực này. Lúc 9 tuổi, Ndong được mẹ gửi đến chỗ bà ngoại nghỉ hè và chứng kiến cảnh bà lấy một con dao, hơ nóng trên ngọn lửa và ép nó lên ngực một người chị họ. 

  Vài ngày sau đó, cô bé Ndong cũng trải qua cảm giác này, đau đớn không thể chịu nổi.

  Một nghiên cứu gần đây nhất (hồi năm 2013) cho thấy số bé gái bị ảnh hưởng bởi hủ tục nói trên đã giảm ít nhất một nửa so với năm 2005. Dù vậy, 12% trong số 5.914 người được hỏi thừa nhận từng bị ủi ngực.

  Bà Catherine Aba Fouda, phát ngôn viên của Renata, cho biết hủ tục này cũng tồn tại ở các nước láng giềng, trong đó có Togo và Chad. 

  Kỹ thuật có khác nhau nhưng mục đích cuối cùng đều như nhau: Bộ ngực không phát triển hoặc ít nhất là càng xấu càng tốt.

  Phe ủng hộ tin rằng điều này giúp bảo vệ các em gái trước hành vi quấy rối tình dục và kết hôn sớm. Dù vậy, những người phản đối, như Ndong, không tin vào hiệu quả của phương cách này.

  Những buổi trò chuyện cởi mở giống như của Ndong hiện vẫn là ngoại lệ ở Cameroon. Trước khi đến ngôi trường khác, Ndong nhắn nhủ các nữ sinh: "Ngực của em là của em. Không ai được phép đụng vào nó".

  theo Người Lao Động


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 08:04 20/10/2018
  Số lượt xem: 21
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !