HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Văn hóa - Cuộc sống >

  Cố tình sai chú tiểu mù đi đưa kinh thư, cao tăng âm thầm trao cho đệ tử 1 tài sản vô giá

  Hình ảnh có liên quan                                                                Ảnh minh họa.

  Cầm bản đồ sư phụ đưa trước khi đi trên tay nhưng chú tiểu mù vẫn quyết tâm không mở ra cho đến lúc khó khăn nhất. Nhưng đó cũng là lúc, chú nhận ra đó chỉ là một mảnh lụa.

  Chuyến đi xa của tiểu hòa thượng

  Vị cao tăng nọ đã thu nhận một tiểu hòa thượng mù làm đồ đệ. Hòa thượng này thông minh lanh lợi nhưng vì khuyết tật mắt nên rất tự ti. Sư phụ thấy thế, vô cùng lo lắng.

  Một hôm, người bảo đệ tử mang một bộ kinh thư đến ngôi chùa lớn nhất của đất nước nọ nằm ở phía Đông. Tiểu hòa thượng khó xử, người mù làm sao có thể đưa kinh thư đến nơi xa xôi nghìn dặm chứ?

  Nhận ra sự lắng đó, cao tăng đưa cho đồ đệ của mình một cuốn lụa nhỏ và nói: "Đây là một tấm bản đồ. Khi con không tìm được phương hướng thì lấy tấm bản đồ này ra nhờ người khác xem để chỉ đường cho. Con phải nhớ, không đến mức bất đắc dĩ thì không được xem bản đồ."

  Đệ tử vâng lời sư phụ lên đường. Trên đường đi, tiểu hòa thượng đã phải hỏi vô số người đường đến đất nước ở phía Đông đó. 

  Đi qua rất nhiều vùng đất, chịu không ít khổ cực nhưng đồ đệ này vẫn đinh ninh lời dặn của sư phụ, không mở tấm bản đồ đó ra.

  Cuối cùng đến lúc khó khăn nhất, tiểu hòa thượng đã lấy tấm bản đồ ra nhờ người đi đường xem giúp nhưng người ta nói, đó không phải là tấm bản đồ mà chỉ là một mảnh lụa trắng bình thường. 

  Đồ đệ này ngây người nghĩ, rõ ràng đây là bản đồ sư phụ đưa, sao có thể trống trơn được? 

  Thiền định hồi lâu, cuối cùng hòa thượng này đã ngộ ra ẩn ý của sư phụ là tạo dựng lòng tự tin cho mình. Nhờ vào sự thông minh dí dỏm, cuối cùng tiểu hòa thượng đã vượt qua khó khăn, thuận lợi tới được nơi cần đến.

  Trí tuệ dạy con

  Biết dò dẫm mới có tiền đồ. Cuộc sống chính là vừa đi vừa hát, vượt qua hết rào cản này đến rào cản khác. Tuy nhiên trong cuộc sống thực tế, có những ông bố bà mẹ luôn thiếu một thái độ dân chủ. 

  Họ cho rằng câu nào mình nói ra cũng là chân lý, việc gì cũng bắt con trẻ phải làm theo ý của mình, làm theo yêu cầu của mình.

  Con bị động một thời gian dài, ý thức độc lập, tinh thần tự chủ của chúng bị áp chế, tính chủ động, tính tích cực và tính sáng tạo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi của trẻ.

  Đương nhiên, để mặc trẻ tự do vô nguyên tắc, muốn làm gì thì làm, không dạy dỗ, giáo dục trẻ hình thành quan niệm về đúng sai, không cẩn thận bảo ban các quy tắc ứng xử trong cuộc sống thì đó cũng là sai lầm tuyệt đối, sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

  Mấu chốt là bố mẹ cần có tư tưởng chính xác và nghiêm khắc phân định giới hạn giữa tính độc lập và tự do tùy hứng của trẻ, nắm bắt được chừng mực và sự khéo léo trong giáo dục.

  Cố tình sai chú tiểu mù đi đưa kinh thư, cao tăng âm thầm trao cho đệ tử 1 tài sản vô giá - Ảnh 2.Để trẻ tự mình khắc phục khó khăn, niềm vui và cảm giác thành công khi đạt được mục tiêu sẽ tăng cường sự tự tin cho trẻ. 

  Các bậc cha mẹ nên đặt ra những nhiệm vụ có độ khó nhất định ở các lứa tuổi khác nhau để con hoàn thành nhằm bồi dưỡng ý thức tự chủ và tinh thần độc lập của trẻ nhưng chữ "độ" này bắt buộc là mức "độ" có thể hoàn thành thông qua sự cố gắng của con. 

  Nếu không sẽ phản tác dụng, trẻ sẽ vì vậy mà cảm thấy mệt mỏi, mất sự tự tin, nảy sinh cảm xúc trái ngược với bố mẹ.

  theo Trí Thức Trẻ


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 21:49 11/10/2018
  Số lượt xem: 11
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !