HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

14 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Kinh tế - Hướng nghiệp > Nội địa >

  CIEM: ‘DNNN có đặc điểm là thâm dụng vốn, đất đai’

  Nợ lớn, quản lý kém, hoạt động thiếu hiệu quả, cơ chế giám sát thiếu minh bạch là những hạn chế lớn của khu vực DNNN.

  Bình quân doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đang có nợ phải trả cao hơn gấp 3 lần vốn chủ sở hữu, nguy cơ đổ vỡ do kinh doanh thiếu hiệu quả.

  DNNNNợ lớn, quản lý kém, hoạt động thiếu hiệu quả, cơ chế giám sát thiếu minh bạch là những hạn chế lớn của khu vực DNNN. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

  Ngày 6/11, tại hội thảo “Thúc đẩy quá trình đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN”, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã công bố báo cáo đánh giá năng lực cạnh tranh của khu vực DNNN.

  Theo CIEM, lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh của khối DNNN chỉ đang phụ thuộc vào một số doanh nghiệp lớn, nguồn lực tập trung chủ yếu vào 7 tập đoàn và 60 tổng công ty.

  Bên cạnh đó, DNNN chỉ hoạt động hiệu quả tại các ngành nghề có mức độ cạnh tranh thấp, trong khi tại các ngành cạnh tranh hơn như thương mại, xây dựng, chế tạo thì hiệu quả kinh doanh của DNNN là rất thấp.

  “Tăng trưởng của DNNN có đặc điểm là thâm dụng vốn, đất đai và tập trung con người nhiều nhất nhưng hiệu quả mang lại còn chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ”, ông Phạm Đức Trung – Phó viện trưởng CIEM đánh giá.

  Bên cạnh đó, ông Trung cho rằng một trong những yêu cầu quan trọng đối với DNNN là làm tốt việc cung ứng các sản phẩm dịch vụ thiết yếu cho xã hội, quốc phòng, an ninh… nhưng về tổng thể DNNN chưa đáp ứng được điều này.

  Thậm chí, nhiều DNNN đang có nợ phải trả cao hơn gấp 3 lần vốn chủ sở hữu, trong khi mức trung bình doanh nghiệp Việt Nam là 2 lần. Số nợ lớn bên cạnh việc kinh doanh thiếu hiệu quả đang đặt các DNNN này vào nguy cơ đổ vỡ.

  Về nguyên nhân dẫn đến hoạt động kém hiệu quả của khu vực DNNN, chuyên gia này không phủ nhận có nguyên nhân khách quan từ thị trường, song ông nhấn mạnh nguyên nhân chính vẫn là do các hạn chế và yếu kém nội tại của DNNN.

  “Nhiều doanh nghiệp, dự án thua lỗ là do sự yếu kém về năng lực và trình độ quản lý của bản thân doanh nghiệp Nhà nước”, ông nói.

  Sự yếu kém này đã tạo ra kẻ hở cho lợi ích nhóm thao túng hoạt động của DNNN để tham nhũng, trục lợi; trong khi cơ chế trách nhiệm không rõ ràng, năng lực quản trị không theo kịp thực tiễn dẫn đến mất kiểm soát, bộ máy bị vô hiệu.

  Đồng quan điểm, Cục trưởng Cục Tài chính – Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) – ông Đặng Quyết Tiến cũng cho rằng trách nhiệm của người quản lý DNNN còn chưa rõ ràng; chính sách tiền lương, thưởng chưa gắn với hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo cơ chế thị trường; dẫn đến chưa khuyến khích người lao động tăng năng suất lao động.

  Cùng với đó, cơ chế xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi xảy ra sai phạm còn chưa nghiêm túc và thiết thực.

  Do đó, các chuyên gia kiến nghị cần có phương án xử lý dứt điểm các tập đoàn, tổng công ty, DNNN có các dự án đầu tư kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài – nhất là các dự án thua lỗ của ngành Công thương, các tập đoàn, tổng công ty thua lỗ, mất vốn.

  theo Trithucvn.net


  Nhắn tin cho tác giả
  lê hoàng @ 06:20 09/11/2018
  Số lượt xem: 16
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !