HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

8 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện chính trị, xã hội trong nước! >

  Chủ quyền Việt Nam trên các quần đảo Trường Sa vàHoàng Sa

  Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
  VIT- Chủ quyền thiêng liêng đối với Trường Sa và Hoàng Sa đã được minh chứng bằng thời gian và lịch sử của nhiều thế kỷ những cư dân và Nhà nước Việt Nam đã quản lý và khai thác vùng lãnh thổ trên biển Đông.

  Sự xác lập chủ quyền Việt Nam tại Trường Sa và Hoàng Sa được minh chứng không chỉ bằng những tài liệu do người nước ngoài ghi chép như sách “Hải ngoại ký sự” của Thích Đại Sán viết năm 1696, hay của nhiều tác giả phương Tây  như Le Poivre(1749), J.Chaigneau (1816-1819), Taberd (1833), Gutzlaff (1849)…; cũng như những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể liên quan đến hoạt động của nhân dân và Nhà nước Việt Nam trên hai quần đảo này. Cụ thể như Tờ lệnh từ thời Minh Mạng điều động người của Lý Sơn, Quảng Ngãi ra Hoàng Sa, hàng nghìn dấu tích hiện còn ở nơi đây cho thấy, từ thời chúa Nguyễn định đô đất phương Nam đã cử người dân nơi đây bảo vệ chủ quyền ở Hoàng Sa.

   

   Ông Nguyễn Hoàng Sơn (phải) đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và tộc họ Đặng trao tờ lệnh quý liên quan đến quần đảo Hoàng Sa cho ông Vũ Anh Dũng - Ảnh: Minh Thu

  Cho đến ngày nay Hoàng Sa vẫn còn hạn hữu ngay cả trong câu hát ru của các bà các mẹ “Hoàng Sa trời nước mênh mông/Người đi thì có mà không thấy về”. Bởi “không về” nên dân Lý Sơn đã xây những ngôi mộ gió để tưởng nhớ những con em Lý Sơn và các vùng duyên hải tỉnh Quảng Ngãi, đã vâng mệnh triều đình, lên đường ra Hoàng Sa bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

   

                   

   Âm Linh tự- nơi tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

  Hàng trăm năm sau thời chúa Nguyễn định đô đất phương Nam sang thời Tây Sơn rồi các vua triều Nguyễn, hàng nghìn lượt con em Lý Sơn đã giong buồm trực chỉ Hoàng Sa.

   

                  

  Những ngôi mộ gió lính Hoàng Sa ở Lý Sơn

  Những vết tích còn lại như Đình An Vĩnh, là nơi tế lễ trời đất, tổ tiên làm lễ xuất quân cho các đội trước khi đi ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

   

   

  Đình An Vĩnh

   

  Những di sản văn hoá vật thể như (đình An Vĩnh, Âm linh tự, mộ gió) và di sản văn hoá phi vật thể như (Lễ khao lề thế lính, những câu hát ru) đó là những dấu tích liên quan đến hoạt động của nhân dân và Nhà nước Việt Nam trên hai quần đảo này.

   

   Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

   

  Theo ông Dương Trung Quốc: những bằng chứng đầy đủ về chủ quyền của nhà nước Đại Việt qua Thiên Nam Tứ chí Lộ Đồ Thư trong Hồng Đức Bản Đồ hay Toản Tập An Nam Lộ trong sách Thiên Hạ Bản Đồ (của Đỗ Bá Công soạn năm Chính Hoà thứ 7-1686) và sách Phủ Biên Tạp Lục của bác học Lê Quý Đôn (1776)…


  Tấm bản đồ trong Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ được vẽ theo bút pháp đương thời với lời chú rất rõ ràng“Giữa biển có một dải cát dài gọi là Bãi Cát Vàng (Hoàng Sa) dài tới 400 dặm… Họ Nguyễn mỗi năm và cuối mùa Đông đưa 18 chiếc thuyền đến đấy lấy hàng hoá, được phần nhiều là vàng bạc, tiền tệ, súng đạn…”


  Còn bản đồ vẽ trong Toản Tập An Nam Lộ thì ghi chú rất rõ địa danh Bãi Cát Vàng trên biển khơi phía trước của những địa danh trên đất liền như các cửa biển Đại Chiêm, Sa Kỳ, Mỹ Á, phủ Quảng Nghĩa và các huyện Bình Sơn, Chương Nghĩa, Mộ Hoa.

   

   

  Với sách Phủ Biên Tạp Lục của nhà bác học Lê Quý Đôn (1776), đã mô tả về các “Đội Hoàng Sa” và “Bắc Hải” của chúa Nguyễn tổ chức cho dân vùng Tư Chính, Quảng Ngãi tổ chức thường kỳ việc vượt biển đến Hoàng Sa để thu luợm các sản vật đem về đất liền. Những tư liệu thu thập tại địa phương xã An Vĩnh (Cù lao Ré) còn nói tới “Đội Quế hương” cũng là một hình thức tổ chức do dân lập xin phép nhà nước được ra khai thác ở Hoàng Sa.


   

   

   

   

   Bãi cát vàng trong Phủ Biên Tạp Lục của Lê Quý Đôn (1776)

   

  Tấm bản đồ được lập thời Minh Mạng Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ vẽ rất rõ cả một dải lãnh thổ gồm những đảo trên biển Đông được ghi chú là “Vạn lý Trường Sa” (tên gọi chung cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa).

   

   

   Đại Nam Nhất thống toàn đồ (Đời Minh Mạng 1802-1845)

   

  Ngày 12-2 năm Minh Mạng thứ 17 (1836), nhà vua viết vào phúc tấu của bộ Công rằng :”Mỗi thuyền vãng thám Hoàng Sa phải đem theo 10 tấm bài gỗ (cột mốc) dài 4,5 thước (ta), rộng 5 tấc, khắc sâu hàng chữ “Năm Bính Thân Minh Mạng thứ 17, họ tên cai đội thuỷ quân phụng mệnh đi đo đạc, cắm mốc ở Hoàng Sa để lưu dấu”.

   

  Tài liệu rất quí giá là châu bản triều Nguyễn (thế kỷ XIX), hiện đang được lưu trữ tại Kho lưu trữ trung ương 1 ở Hà Nội. Ở đó người ta tìm thấy những bản tấu, phúc tấu của các đình thần các bộ như Bộ Công, và các cơ quan khác hay những dụ của các nhà vua về việc xác lập chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa dưới triều Nguyễn như việc vãng thám, đo đạc, vẽ họa đồ Hoàng Sa, cắm cột mốc... Năm Thiệu Trị thứ 5 (1845) có chỉ đình hoãn kỳ vãng thám, sau đó lại tiếp tục.

   

   

  Trên đây chỉ là một số những bằng chứng có liên quan tới các hoạt động ở Trường sa và Hoàng Sa của nhân dân và Nhà nước ta.

   

                                                

   

  (Bài viết có sử dụng các số liệu của Tập sách Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam được NXB Trẻ ấn hành năm 2008)

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 19:31 11/07/2010
  Số lượt xem: 294
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatarf

  Liều thử độc phải lớn hơn liều mà người có thể hấp thụ chất phụ gia đó vào cơ thể khi sử dụng thực phẩm (tính cho khối lượng một người tối thiểu là 50-100kg). thanh trượt

  No_avatarf

  Tạo động lực làm việc là dẫn dắt nhân viên đạt được những mục tiêu đã đề ra với nỗ lực lớn nhất xi-lanh điện

  No_avatarf

  Rèn tự do là một phương pháp gia công áp lực để chế tạo các sản phẩm có hình dáng, kích thước và độ chính xác theo yêu cầu định trước nhờ sự biến dạng tự do dần dần về các hướng biorhythm.xyz

  No_avatarf

  Lõi thép rôto làm bằng thép hợp kim chất lượng cao, được rèn thành khối hình trụ, sau đó gia công phay rãnh để đặt dây quấn kích từ, phần không phay rãnh làm thành mặt cực từ. xi-lanh điện

  No_avatarf

  Là một tổ chức của các tế bào thực vật, là tập hợp củanhững tế bào có chung nguồn gốc, có hình dạng, cấu tạo giống nhau và cùng thực hiện một chức năng sinh lý trong cơ thể. đai ốc vitme

  No_avatarf

  Cholesterol là một sterol tiêu biểu của mô, tế bào động vật, có ở màng tế bào của tất cả các mô trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của mọi động vật. bi trượt

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !