HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

12 khách và 1 thành viên
 • Nguyễn Thị Nhẫn
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Kinh tế - Hướng nghiệp >

  Chiến tranh thương mại: Mỹ chặn cửa chính, Trung lách cửa hậu

  Trung Quốc né đòn trừng phạt của Mỹ bằng cách dịch chuyển các cơ sở sản xuất hoặc dán nhãn hàng của các nước láng giềng để xuất khẩu sang Mỹ.

  Theo một bài viết trên trang web của Sputnik cho biết, không thể nói về việc nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được nữa, bởi xung đột chỉ có thể gia tăng thêm cường độ chứ không thể nhanh chóng hạ nhiệt, chứ đừng nói là kết thúc.

  Trong khi Nhà Trắng đang tăng thuế, Bắc Kinh đã sử dụng các sơ đồ cho phép họ tiếp tục bán hàng hóa sang Mỹ và thậm chí tăng kim ngạch xuất khẩu, bỏ qua các hạn chế. Những ai giúp Trung Quốc duy trì thặng dư thương mại với Hoa Kỳ? Và lý do tại sao doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng chuyển cơ sở sản xuất sang các nước láng giềng và Nga?

  Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ có thực sự giảm?

  Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm với tỷ lệ hàng năm là 12% (tương đương với 15,2 tỷ dollars). Những suy giảm liên tiếp này đã khiến thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc vào tháng 3 đã giảm xuống còn 20,75 tỷ USD, ở mức cách đây 5 năm. Thông tin nhận được trước lần cuối cùng Mỹ tăng thuế cho thấy, con số thâm hụt này có thể sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

  Tuy nhiên, một nghiên cứu trên ấn phẩm kinh doanh Nikkei Asian Review khiến số liệu này trở nên đáng ngờ.

  Sau khi phân tích dữ liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC), Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) và kiểm tra sự dịch chuyển hàng hóa giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và phần còn lại của thế giới, các nhà phân tích phát hiện ra hậu quả của việc tăng thuế của Mỹ đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc không phải là quá thảm khốc. Các chuyên gia ghi nhận sự gia tăng "xuất khẩu đường vòng", che giấu nguồn gốc thực sự của hàng hóa Trung Quốc, với nhiều quốc gia trung gian đang giúp tổ chức việc đó.

  Chien tranh thuong mai: My chan cua chinh, Trung lach cua hau

  Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ đang có tác động sâu rộng đến toàn bộ nền kinh tế thế giới

  Tạp chí Nikkei Asian Review đã nghiên cứu năm nhóm hàng hóa xuất khẩu chính của Trung Quốc với thiệt hại lớn nhất từ sự tăng thuế nhập khẩu của Mỹ, bao gồm: Máy móc xây dựng, thiết bị điện và ô tô cùng với phụ tùng linh kiện, đồ nội thất, đồ chơi. Theo đó, từ tháng 1-tháng 3, xuất khẩu của năm nhóm hàng hóa này từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã thực sự giảm 16% (tương đương 12,2 tỷ dollars); nhưng thực tế khối lượng xuất khẩu những hàng hóa này từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ lại tăng lên, thông qua các nước như Đài Loan hay Mexico.

  Như vậy, các sản phẩm của Trung Quốc xuất từ các nước trung gian đến Hoa Kỳ đã tăng thêm 58% (tương đương với 2,7 tỷ dollars). Trong đó, xuất khẩu hàng hóa năm nhóm này từ Trung Quốc sang Đài Loan tăng 23% trong ba tháng và từ Đài Loan sang Mỹ tăng 31%.

  Những lý do rất rõ ràng: Để bù đắp tổn thất do thuế của Mỹ, các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang tạo ra chuỗi cung ứng mới. Kể từ khi Washington đưa ra các mức thuế cấm nhập, sáu quốc gia ở Đông Nam Á và Đài Loan đã tổ chức giao gần 1600 loại hàng hóa mới mà trước đây họ chưa từng bán ở Hoa Kỳ.

  Trung Quốc “xuất khẩu vòng” sang Mỹ từ các nước trung gian

  Thực tế là các nhà sản xuất Trung Quốc đã, đang và sẽ tính cách để lách luật của Mỹ - các chuyên gia đã cảnh báo vào hồi năm ngoái.

  "Trong ngắn hạn, các hạn chế thương mại dẫn đến cách giải quyết lách luật, bởi thực tế là hầu hết các sản phẩm Trung Quốc đều có lợi nhuận thấp và mức thuế 10% thực sự là đã ăn hết lợi nhuận của nhà sản xuất", Dein Chamorro, đối tác cao cấp của công ty tư vấn Control Risks (Sigapore) cho biết.

  Trong nhiều năm, người Trung Quốc đã xây dựng các sơ đồ "xuất khẩu đường vòng" trong buôn bán mật ong. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là nhà sản xuất sản phẩm này lớn nhất thế giới, nhưng kể từ năm 2001, các trung gian địa phương đã phải chịu thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ.

  Họ đã thành công vượt qua các hạn chế bằng cách gửi những thùng mật ong khổng lồ không nhãn mác đến một số nước Đông Nam Á như Thái Lan. Ở đó, sản phẩm được đóng gói trong các lon và dán nhãn địa phương.

  Một ví dụ khác là gỗ dán. Liên minh các nhà sản xuất ván ép Mỹ cho biết vào năm 2013 rằng, các công ty Trung Quốc đã kiểm soát 80% thị trường gỗ dán cứng của Mỹ và đang tìm cách mở rộng hơn nữa.

  Washington đã lắng nghe “tâm tư” của các nhà sản xuất Mỹ và áp thuế đối với ván ép Trung Quốc. Nhưng điều này không giúp được gì, bởi các sản phẩm từ Trung Quốc giờ chỉ đơn giản là được đóng gói lại trong các nhà máy ở các nước khác và không hề còn dòng chữ Made in China.

  Di dời sản xuất sang các nước trung gian

  Giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ chủ yếu diễn ra trong phân khúc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp này hiện đang chịu áp lực cực lớn từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. Sau khi Hoa Kỳ tăng mức thuế từ 10% lên 25%, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu vừa và nhỏ của Trung Quốc đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì sự tồn tại của mình.

  Trong bối cảnh đó, một phương án thứ hai được áp dụng là các doanh nghiệp Trung Quốc chuyển cơ sở sản xuất sang các nước láng giềng châu Á và quốc gia Bắc Mỹ có biên giới giáp Hoa Kỳ là Mexico. Họ gửi vật liệu và linh kiện đến đó và sau đó các thành phẩm được chuyển đến Hoa Kỳ.

  Khả năng chuyển các cơ sở sản xuất sang các nước khác, càng gần Mỹ càng tốt hoặc có giá nhân công rẻ mạt, là sự lựa chọn tối ưu để giảm bớt chi phí sản xuất, để sống sót trước áp thuế quá nặng của Mỹ.

  Nhiều công ty Trung Quốc sẽ thành lập doanh nghiệp mới tại Đài Loan và các quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan... Ngoài ra, doanh nghiệp Trung Quốc cũng nhận thấy những điều kiện phù hợp ở Nga và đang bắt đầu dịch chuyển các cơ sở sản xuất sang quốc gia láng giềng rộng lớn này.

  Theo Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển doanh nghiệp hải ngoại Trung Quốc (CODA) là ông He Zhenwei, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc đang nghiêm túc xem xét đến khả năng này.

  Tuy nhiên, xu hướng này sẽ diễn ra một cách rất thận trọng và là một quá trình lâu dài. Nó sẽ chỉ bắt đầu diễn ra ồ ạt nếu cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ lâm vào tình trạng “không thể cứu vãn”.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 17:01 11/06/2019
  Số lượt xem: 8
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !