HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

12 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Cận cảnh xuồng chủ quyền sắp cập bến Trường Sa

  “Đây là một thành tựu nghiên cứu của Hải quân Việt Nam. Dù xuồng CQ không phải là một đột phá vượt bậc về khoa học công nghệ nhưng nó lại là một bước tiến vô cùng quan trọng”.

  Vị cứu tinh trên biển

  Chung sức với chiến dịch “Góp đá xây Trường Sa”, VNGvà Quỹ cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam (VNIF) cùng báo Tuổi Trẻ đã trao tặng cho quân dân huyện đảoTrường Sa 1 xuồng cứu hộ trị giá 3,5 tỷ đồng. Hiện tại, chiếc xuồng CQ đang được hoàn thiện trang thiết bị và chuẩn bị trao tay các chiến sĩ nơi đảo xa.

  Chiếc thuyền này được nhà máy X70, trực thuộc Cục hải quân chế tạo và hiện đây là đơn vị chủ lực trong cả nước về đóng “xuồng chủ quyền” (xuồng CQ) – một loại xuồng chuyên dụng tiên tiến tạo ra bước tiến và thay đổi lớn lao trong công cuộc bảo vệ an ninh của biển đảo.

  Đại tá Nguyễn Văn Thái cùng lãnh đạo công ty VNG bên chiếc xuồng CQ

  Dẫn đoàn phóng viên xuống thăm khu chế tạo, Đại tá Nguyễn Văn Thái – Giám đốc nhà máy X70 hào hứng kể về xuồng CQ: “Đây là một thành tựu nghiên cứu của Hải quân Việt Nam. Dù xuồng CQ không phải là một đột phá vượt bậc về khoa học công nghệ nhưng nó lại là một bước tiến vô cùng quan trọng đối với sự phát triển đời sống, tăng cường khả năng chiến đấu của quân dânTrường Sa”.

  Đại tá Thái cũng cho hay: “Đặc trưng của các đảo ởTrường Salà bãi đá san hồ ngầm, tàu thuyền chân vịt rất khó hoạt động. Xuồng CQ di chuyển bằng áp lực nước nên không bị cản trở, thích hợp với địa hình vùng biểnTrường Sa, dễ hoạt động, tốc độ có thể lên đến 50km/h, vận tải được đến 3 tấn, đủ chở trang bị vật tư cho 1 đơn vị chiến đấu cũng như vận tải hàng hóa từ tàu lớn vào đảo.

  Những năm trước thời điểm 1990, đất nước ta còn nghèo, các xuồng vận tải của ta phải buộc dây nối với đảo, hàng được đưa xuống thuyền và bộ đội ta phải dùng sức kéo vào đảo, sau đó thì có xuồng máy để kéo xuồng hàng, nhưng tốc độ rất chậm. Từ khi có xuồng CQ thì khác, tốc độ di chuyển tuần tra, cứu hộ, vận tải đều tăng cao”.

  Gần đây nhất, bằng việc sử dụng xuồng cứu hộ CQ, lực lượng lính hải quân đã cứu sống được một ngư dân gặp nạn tới mức "thập tử nhất sinh" trên biển. “Hôm đó mưa to gió lớn, bất ngờ chúng tôi nhận được lực tín hiệu cần cứu giúp từ đảo Song Tử Tây. May mắn hôm đó đội cứu hộ được trang bị xuồng CQ nên không bao lâu đã có mặt nơi người dân gặp nạn. Do lặn xuống gần chân vịt để sửa động cơ nên ngư dân bị cánh quạt chém đứt lìa tay và chém sâu ngang người. Ngay sau đó người này đã được đưa về đất liền chữa trị và khỏe mạnh trở lại.

  Đặc biệt, trong lần lính hải quân diễn tập trên biển, một chiếc xe tăng không may bị chìm không có cách nào kéo lên được. Đội cứu hộ đã nhanh trí nghĩ cách điều xuồng CQ tới rồi dùng dây móc kéo xe tăng lên bờ.

  Phương tiện để bảo vệ chủ quyền

  Đúng như tên gọi của mình, chiếc xuồng CQ là một phương tiện hữu hiệu giúp chiến sĩTrường Sathực hiện công tác tuần tra, giám sát trên biển. Với chiều dài 8m, rộng 2,1m, xuống CQ có thể chở tới hơn 30 người. Đặc biệt trên xuồng cũng được trang bị những trang bị vũ khí tối tân để hỗ trợ những người lính biển phòng vệ một cách tốt nhất.

  Chất liệu đặc biệt để làm vỏ xuồng CQ

  Điểm nhấn quan trọng của xuồng CQ nằm ở vật liệu chế tạo, đây là loại hợp chất các-bon siêu nhẹ được nhập khẩu từ Nga. Loại vật liệu này đạn thường sẽ không xuyên thủng được, còn loại đạn công phá mạnh khi bắn vào chỉ gây ra vết thủng nhỏ chứ không thể phá vỡ kết cấu.

  Cũng nhờ loại vật liệu hợp chất các-bon tiên tiến này, khi thử nghiệm bơm nước đầy vào khoang xuồng CQ, xuồng vẫn không hề bị chìm nên hết sức an toàn khi đi lại trên biển.

  Hình ảnh chiếc xuồng chủ quyền VNG gửi tặng chiến sĩ Trường Sa:

  Xuồng chủ quyền là một trong những thành tựu của hải quân Việt Nam

  Vỏ xuồng được chế tạo bằng vật liệu hợp chất các-bon siêu nhẹ, siêu bền và chịu được đạn bắn

  Khi thử nghiệm đổ nước đầy khoang, xuồng CQ vẫn không bị chìm

  Rìa thành tàu sau khi hạ thủy có lắp đặt súng AK và có kho vũ khí để phòng vệ

  Đây được coi là xuồng cứu hộ tiên tiến nhất hiện nay

  Động cơ xuồng được nhập khẩu từ Nhật, sau quá trình thử nghiệm chạy 3 năm vẫn chưa xảy ra hỏng hóc.

  Những chiếc phao quanh thành xuồng để khi cứu hộ, cho người gặp nạn bám vào

  Xuồng chủ quyền sẽ được chuyển tới các chiến sĩ Trường Sa sau khi hoàn thiện.

  Theo Infonet


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 08:08 07/06/2013
  Số lượt xem: 639
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !