HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

3 khách và 1 thành viên
 • Ngô Khắc Hoà
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Pháp luật - Điều tra > Luật - Nghị định >

  Cán bộ địa chính không cho dân xem bản đồ quy hoạch là đang làm sai luật!

  Khi người dân bày tỏ mong muốn được xem bản đồ quy hoạch của khu vực đang sinh sống cùng sơ đồ thửa đất thì không được cán bộ địa chính phường cho xem, cán bộ này cho biết "người dân không có quyền được xem những loại tài liệu này"- theo luật sư Quách Thành Lực, vị cán bộ này đang vi phạm Luật tiếp cận thông tin của người dân và đã không tuân thủ đúng pháp luật. 

  - Hỏi: Do đang làm thủ thục giải quyết việc tranh chấp đất với hàng xóm, tôi có đề nghị Chủ tịch phường, cán bộ địa chính cấp phường cho xem sơ đồ thửa đất và bản đồ quy hoạch của khu vực tôi đang sinh sống, nhưng không được các đồng chí cán bộ ở đây cho xem, họ trả lời rằng tôi không có quyền được xem.

  Xin luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp nào thì tôi có quyền được xem những loại giấy tờ này? Các đồng chí cán bộ ở đây trả lời như vậy có đúng không?

  == Trả lời:  Tôi là Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật TNHH LSX, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, trước thắc mắc của bạn tôi giải đáp như sau:

  Luật Tiếp cận thông tin số 104/2016/QH13 ban hành ngày 06 tháng 4 năm 2016 có hiệu lực ngày 01 tháng 7 năm 2018 tại điều 8 về Quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc tiếp cận thông tin quy định: “1. Công dân có quyền: a) Được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời;”

  Đồng thời tại điều 9. Phạm vi và trách nhiệm cung cấp thông tin xác định:

  “1. Cơ quan nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình tạo ra, trừ trường hợp quy định tại Điều 6 của Luật này; đối với trường hợp quy định tại Điều 7 của Luật này thì cung cấp thông tin khi có đủ điều kiện theo quy định.

  Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình tạo ra và thông tin do mình nhận được để trực tiếp thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, trừ trường hợp quy định tại Điều 6 của Luật này; đối với trường hợp quy định tại Điều 7 của Luật này thì cung cấp thông tin khi có đủ điều kiện theo quy định.

  1. Cơ quan nhà nước trực tiếp tổ chức thực hiện việc cung cấp thông tin, trừ các trường hợp sau đây:h) Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp cho công dân cư trú trên địa bàn thông tin do mình và do các cơ quan ở cấp mình tạo ra, thông tin do mình nhận được để trực tiếp thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; cung cấp cho công dân khác thông tin này trong trường hợp liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ

  Theo những chỉ dẫn pháp lý trên đây, yêu cầu của bạn về việc được xem sơ đồ thửa đất và bản đồ quy hoạch của khu vực mình đang sống cần phải được UBND cấp xã, phường nơi bạn sinh sống đáp ứng mới là việc làm tuân thủ đúng pháp luật.

  Theo quy định hiện hành trong lĩnh vực hành chính tư pháp cán bộ hành chính cần phải giải thích cặn kẽ, rõ ràng với đủ căn cứ pháp lý về việc yêu cầu của công dân có được đáp ứng hay không. Nếu công dân chưa rõ cách thức làm hoặc không gửi đúng nơi thì cần phải hướng dẫn người dân cụ thể và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

  Xin cảm ơn luật sư!

  (theo Dân trí)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 10:44 28/05/2019
  Số lượt xem: 12
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !