HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chia sẻ - Thủ thuật > Thủ thuật - Kinh nghiệm >

  CÁCH CHĂM SÓC CHẬU HOA ĐÀO SAU TẾT

  Những ngày xuân đang dần trôi qua với không khí bận rộn của công việc thường ngày. Các bạn đang băn khoăn làm sao để có thể chăm sóc chậu hoa đào của mình để có thể có được chậu hoa đào đẹp cho năm sau. Sau đây sẽ là cách chăm sóc chậu hoa đào sau tết để các bạn có thể tham khảo.

  1. Trồng lại cành đào

  Đào cảnh sau tết thường nở hết lộc non cũng như các nụ còn lại, chất dinh dưỡng trong bầu tuy không còn nhiều những vẫn đủ để duy trì sự sống cho cây, chỉ cần tưới đủ nước  cho ẩm bầu là được.

  bạn cần biết cách chăm chậu hoa đào sau tết để năm sau ra hoa đẹp hơn


  Chuẩn bị đất trồng: Đào là cây không chịu được úng nên cần chọn đất cao ráo, tháo nước tốt, làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30 cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt. Trước khi trồng đào các bạn cũng có thể dùng các chế phẩm để cho cây đào phát triển rễ như siêu ra rễ, vườn sin thái, Orgamin hòa với nước sạch theo hướng dẫn trên bao bì để tưới ẩm bầu trước khoảng 10-15 ngày khi trồng đào. Các chế phẩm này có thể giúp cho cây đào của bạn sinh trưởng, thúc đẩy ra bộ rễ mới thì khi trồng lại đào sẽ có khả năng sống cao hơn.
  Khi chuyển đào ra đất trồng các bạn cũng có thể để đào trong chậu hoa đào cũ nhưng nên thay hỗn hợp đất mới trong bầu với tỉ lệ 3-4 phần đất thì trộn với 1 phần phân hữu cơ.


  2. Bón phân

  Các bạn có thể bón lón khoảng từ 3-5 kg phân hữu cơ/cây tùy vào độ lớn nhỏ của chậu hoa đào. Nên bón phân cho cây đào trong thời gian từ 20 ngày sau khi trồng đến tháng 9 hàng năm. Bón mỗi cây từ 0.5 đến 1 kg NPK trộn với 2ml Siêu phân bón NEB tùy cây lớn, nhỏ, bón cách gốc 30-50 cm theo hình chiếu của tán cây, tưới nước đủ ẩm cho đào trong thời kì bón phân để cây có thể hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt.

   Nếu biết cách chăm sóc, bạn sẽ có chậu hoa đào đẹp năm sau


  3. Phòng trừ sâu bệnh

  Nếu đào bị nhện đỏ làm vàng lá, rụng lá các bạn có thể dùng luân phiên các loại thuốc Regent 800WG, Sokupi…  Nếu chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp làm hại, các bạn có thể dùng Supracide để phòng trừ.


  4. Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

  Việc tạo tán, thế cần tiến hành liên tục từ 5-7 ngày một lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc tạo khung theo các thế đã định, cắt tỉa, bỏ những cành ngoài ý muốn. Các bạn cũng có thể kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình.

  Cũng không khó để chăm sóc chậu hoa đào, bạn chỉ cần biết vài kiến thức cơ bản


  Một chậu hoa đào đẹp chưng trong ngày tết có thể sống khỏe mạnh và sinh trưởng, phát triển tốt để cho cả tết năm sau thì gốc đào sẽ rất đẹp. Hi vọng với cách chăm sóc chậu hoa đào sau tết trên sẽ giúp ích cho các bạn!

  Tham khảo:

  Trồng, chăm sóc mai

  - Chuẩn bị đất trồng: Với vùng đất thấp cần lên líp rộng 1-1,2m, có rãnh thoát nước để đảm bảo mai không bị úng ngập khi mưa hay nước ngầm dâng cao làm úng, thối rễ. Xới đất cho tơi, nhặt hết gốc cỏ.

  - Nhân giống: Có thể nhân giống mai vàng bằng phương pháp hữu tính (trồng bằng hạt) hay vô tính (chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành).

  - Bón lót: Bón phân bò, tro trấu hay phân hữu cơ công nghiệp hiệu Đầu Trâu với lượng 0,3-0,5 kg/hố trồng. Nếu trồng trong chậu cần trộn đất với phân theo tỷ lệ 3-4 phần đất, 1 phần phân hữu cơ. Rải phân xuống hố, đặt cây, rải tiếp một phần phân quanh bầu rồi lấp đất, nén chặt đất và tưới nước. Nếu trồng hạt cần gieo riêng ra líp sau mới đánh ra trồng.

  - Tưới nước: Trong mùa nắng nên tưới mỗi ngày để đất đủ ẩm, mùa mưa cần đảm bảo tiêu thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Có thể tưới tràn, tưới phun lên cả thân lá hay tưới rãnh, tưới nhỏ giọt. Mai trồng trong chậu bốc thoát hơi nước nhanh nên cần tưới nhiều lần hơn so với mai trồng trong đất. Chỉ tưới vào sáng sớm hay chiều mát (khi trời không quá nắng). Không nên tưới quá đẫm vào buổi chiều tối vì dễ phát sinh sâu bệnh do độ ẩm quá cao vào ban đêm.

  2013-02-22_11.01.59_500

  - Bón phân thúc: Sau trồng 15-20 ngày khi rễ mai đã bén ra lớp đất mới cần tưới phân thúc bằng cách hòa 30-50gam NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/20 lít nước rồi tưới vào gốc nhằm thúc cho bộ rễ mai phát triển mạnh ngay từ đầu. Bón thúc định kỳ 20-30 ngày/lần bằng phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 13-13-13 Đầu Trâu với lượng 20-50 gam/cây hoặc chậu (tùy theo cây lớn hay nhỏ). Đây là loại phân có tỷ lệ đạm, lân, kali cao, các chất trung, vi lượng (TE) vừa đủ nên giúp mai tăng trưởng mạnh, đặc biệt tốt cho mai sau tỉa cành tạo tán. Phun phân bón lá Đầu Trâu 501 định kỳ 7-10 ngày/lần. Sau 3-4 tháng từ khi trồng có thể bón bổ sung phân hữu cơ với lượng 0,2-0,5 kg/cây (chậu). Cuối mùa mưa (cuối tháng 10 âm lịch) bắt đầu giai đoạn chuẩn bị ra hoa nên giảm lượng phân bón để khống chế tăng trưởng thân lá, chuẩn bị cho giai đoạn phân hóa mầm hoa. Giảm dần lượng nước tưới. Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 định kỳ 7-10 ngày/lần nhằm kích thích mai phân hóa mầm hoa tốt.

  - Phòng trừ sâu bệnh: Nếu có sâu tơ, sâu đục thân có thể bắt bằng tay hay phun Tribon, Bi58, Sevin, Padan. Mai bị cháy lá, khô cành chủ yếu trên các lá già do nấm Pestalotia funerea gây ra, cần ngắt bỏ bớt các lá già, lá bị bệnh, phun thuốc Bordeaux, COC, Funguran, Đồng oxyxloran, Đồng sunfat… Nếu xuất hiện rệp sáp có thể phun Supracide, Binhmor 40EC. Mai bị rầy phun Basa, Trebon

  - Biện pháp xử lý để mai ra hoa đúng tết: Mai được chăm sóc như trên chắc chắn sẽ sum suê và thuận lợi cho việc điều khiển ra hoa và để mai ra hoa đúng tết chỉ cần tác động vào việc tưới nước và tuốt lá. Vào cuối tháng 11 nên dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ ngày 7-10 tháng chạp, nếu quan sát thấy cây mai sung sức, đã có nụ lớn, thời tiết giáp tết dự báo nắng ấm thì chắc chắn mai sẽ nở sớm do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá trễ (18-20 tháng chạp). Ngược lại nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, giáp tết dự báo rét thì cần phải tuốt lá sớm (13-16 tháng chạp). Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá trước so với mai 5 cánh từ 5-7 ngày. Trước khi tuốt lá cần ngừng tưới nước 2-3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên thì tuốt lá, đồng thời tưới lại vừa đủ ẩm và phun phân bón lá Đầu Trâu 701. Trước tết 1 tuần, nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng tết; Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở trễ cần xiết nước (ngưng tưới) vài ngày, đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45-50oC) đồng thời phun phân bón lá Đầu Trâu 901 để kích thích mai nở sớm cho đúng tết. Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước "Tết Ông Táo" thì mai sẽ nở trước tết nên cần phải bón thêm phân đạm (10-20 gam/10 lít nước) để tưới. Đồng thời cần tưới bằng nước lạnh (có thể cho nước đá vào) và dùng lưới bạt che nắng để hãm mai nhằm giúp hoa nở đúng tết. Đối với những năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn khá nhiều nên cần kéo dài thời gian bón phân thúc và tưới nước hơn so với những năm thường để kéo dài thời gian tăng trưởng thân lá, giúp mai nở đúng tết. Việc tuốt lá cũng theo nguyên tắc trên.

  - Trưng mai trong những ngày tết: Chậu mai phải để nơi thoáng mát, đủ sáng không nên để gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm mai mất nước nhiều, rụng hoa và cả nụ sớm. Không nên để mai chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho mai quang hợp, hoa sẽ rụng sớm. Nên tránh để mai gần bóng đèn có công suất lớn vì dư sáng, nhiệt độ cao cũng làm mai nở nhanh, chóng tàn. Nếu là cành mai cắm trong bình cần phải thui gốc ngay sau khi cắt để giữ nhựa và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Thay nước sạch nhiều lần hoặc cho mỗi lít nước 1 viên Aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối gốc cành, hoa nhanh tàn.

  - Chăm sóc mai sau tết: Sau thời kỳ nở hoa, mai rất mất sức nên cần được chăm sóc ngay để cây hồi phục nhanh. Nếu có đất cần chuyển ngay mai từ chậu ra trồng trong đất. Nếu không có đất cần phải thay đất mới bằng cách bỏ bớt khoảng 1/3 đất cũ trong chậu thay bằng hỗn hợp 3 phần đất mới, 1 phần phân hữu cơ. Hòa 15-25 gam phân NPK 20-20-15 +TE Đầu Trâu trong 10 lít nước, tưới đều vào gốc mai. Tiếp tục bón thúc và tưới nước, phun phân bón lá theo chu kỳ mới như đã nêu ở trên.


  Trồng, chăm sóc hoa đào

  - Chuẩn bị đất trồng: Đào là cây không chịu úng nên cần chọn đất cao ráo, thoát nước dễ, làm đất tơi xốp, lên luống, tạo rãnh để thoát nước tốt. Luống cao 25-30cm, rộng 70cm, rãnh rộng 30cm theo hướng đông tây. Khoảng cách trồng: 1mx1m, trồng so le với nhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời. Bón phân hữu cơ lót với lượng 2-3 kg/cây.

  - Bón phân thúc: Sau tết, đối với đào trong chậu cần chuyển ngay ra trồng trong đất hoặc thay hỗn hợp đất mới (3 phần đất 1 phần phân hữu cơ). Bón lót khi trồng 3-5kg phân hữu cơ/cây tùy theo cây lớn hay nhỏ. Đối với đào gốc sau khi thu hoạch cành bán tết cần bón 3-5kg phân hữu cơ/cây ngay sau tết 10-15 ngày. Tưới thúc bằng cách hòa 15-25 gam phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/10 lít nước để tưới sau khi bón phân hữu cơ 10-15 ngày. Bón thúc bằng phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu với lượng 50-100 gam/cây, định kỳ 15-20 ngày/lần kết hợp xới đất và phun phân bón lá Đầu Trâu 501 hay 502 nhằm giúp cây phát nhiều cành, tán sum suê. Từ trung tuần tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, tùy theo năm nhuận hay thường và tình hình sinh trưởng của cây để quyết định ngừng bón phân gốc, chỉ phun phân bón lá Đầu Trâu 701 hoặc 702 nhằm hạn chế tăng trưởng thân lá, thúc đẩy phân hóa mầm hoa.

  - Tạo tán, tạo thế: Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày/lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung đã định, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn. Thế quần tụ: tán cao tạo bởi thân chính cao; bao xung quanh là các tán phụ tạo bằng những cành thấp nhỏ hơn. Thế phu thê: hai cành cấp 1 quấn quít lấy nhau. Thế long giáng có hình con rồng xà xuống mặt đất... Có thể kết hợp khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây.

  - Phòng trừ sâu, bệnh: Nếu đào bị nhện đỏ làm vàng lá, rụng lá: Dùng luân phiên các loại thuốc: Regent 800WG; Sokupi; Sutin 5EC… Đào bị lở cổ rễ, đốm lá: Dùng Anvil 10EC; Carbenzim 50WP hay Penac P. Đào bị rệp sáp dùng Supracide, Fastac 5EC.

  - Biện pháp điều khiển đào ra hoa vào dịp tết: Vào đầu đến trung tuần tháng 11 âm lịch, dùng dao khoanh 1 hay vài vòng xung quanh cành đào, thân đào để ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, kích thích phân hóa mầm hoa. Giữa tháng 11 âm lịch, tiến hành tuốt bỏ hết lá đào trên cây bằng tay hay bằng cách phun Ethrel 20-25ml/10 lít nước để đào rụng lá. Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm tập trung dinh dưỡng để làm nụ, đảm bảo nụ ra nhiều, ra đồng loạt, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn thời điểm trên vài ngày, năm nào thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày. Sau khi tuốt lá đào xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, ta phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây đào, pha phân urea nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm. Nếu thời tiết rét kéo dài, cần phải làm giàn che cho đào và hàng ngày tưới nước ấm 40-50oC vào quanh gốc đào, thắp bóng điện vào ban đêm để sưởi và phun phân bón lá Đầu Trâu 901 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

  - Với đào thế: Trước hết, nên đánh cây và trồng cây vào chậu ngay trước khi tuốt lá 1-2 tháng. Khi đánh tránh làm cây bị đứt nhiều rễ và vỡ bầu để khi mang đi xa cây sẽ không chết. Áp dụng bón phân, tưới nước và xử lý ra hoa như trên.

  - Với đào chơi cành: Chọn mua những cành đào còn tơ, thân to, nhiều cành dăm, mắt dày, nhiều nụ. Trước khi cắm phải hơ gốc (3-5cm) trên lửa cho khô xém phần vỏ nhằm giữ nhựa không thẩm thấu ra ngoài, đồng thời hạn chế tối đa thối gốc do vi khuẩn.

  Cách làm đào nở hoa đúng tết
   
  Hiện nay, bà con trồng đào ở nhiều nơi đang lo đào sẽ bị nở hoa trước Tết Quý Tỵ. TS Đặng Văn Đông - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển hoa và cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả T.Ư hướng dẫn một số giải pháp giúp đào nở đúng tết.

  “Thiến” đào

  Trong việc chăm sóc đào, từ đầu tháng 10 âm lịch, bà con cần hạn chế bón các loại phân có hàm lượng nitơ cao. Sau đó, từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Ngoài ra, bà con cần tiến hành thao tác “thiến” đào.

  Theo kinh nghiệm dân gian thì thường “thiến” đào vào tháng 8 âm lịch, bằng cách: Dùng dao sắc cắt bỏ một khoanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành; sau đó 1 tuần, lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt và hơi rủ xuống. Nếu lá vẫn xanh tươi, thì tiếp tục cắt thêm một khoanh vỏ nữa. Sau khi bóc vỏ xong, cần dùng túi nylon cuốn che bên trên vết khoanh, buộc chặt để nước mưa không đọng chỗ vỏ bị khoanh làm thối vỏ.

  Nông dân Nhật Tân (Hà Nội) đang tuốt lá cho đào.

   Tuốt lá

  Muốn có hoa đẹp nở trong dịp tết âm lịch, song song với việc khoanh hãm đào, bà con phải tuốt lá trước thời điểm sắp đến tết từ 50 - 60 ngày. Thời gian tuốt lá tuỳ năm nhuận hay năm thường, thời tiết trong từng năm và sức sinh trưởng của cây. Nếu tuốt lá bằng tay cần tránh làm mất phần chân lá dính vào cành, dễ làm mất mầm hoa. Với đào thế, nên đánh cây và trồng cây trước khi tuốt lá 1- 2 tháng.

  Cách thúc, hãm đào

  Trong trường hợp áp dụng đúng quy trình như trên, nhưng thời tiết bất thường ảnh hưởng rõ rệt đến sự nở hoa, thì phải thúc đào nếu đào nở muộn. Cách thúc đào nở muộn như sau: Nếu đến tháng 12 âm lịch, chưa thấy nụ hoa rõ rệt, thời tiết lạnh kéo dài (dưới 100C trong vòng 7 ngày), thì phải thúc hoa bằng cách ngừng tưới nước sau vài ngày, rồi tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm 40-500C vào quanh gốc, bổ sung 5-6 lần/ngày, quây nylon, thắp điện vào ban đêm. Đồng thời, phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho hoa nở đúng tết.

  Bà con nông dân muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật hãm đào nở đúng dịp tết, có thể liên hệ với TS Đặng Văn Đông. Địa chỉ cơ quan: Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. ĐT: 0913 562 265.

  Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch, nếu thời tiết nồm ấm kéo dài, nụ hoa đã nhú to, hoa có khả năng nở sớm thì phải hãm bằng các cách sau: Làm giàn che lưới đen và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân urê nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới bằng nước lạnh. Dùng dao khoanh một hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây, ức chế quá trình sinh trưởng như hãm đào lần đầu. Chặt rải rác từ 10-12% bộ rễ quanh gốc cây.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 15:37 24/02/2013
  Số lượt xem: 8367
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !