HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

9 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế > Biển Đông >

  Các học giả Nga nói những nguy cơ mới trên Biển Đông

  Ngày 11/5/2018, Viện Đông Phương học (VĐPH) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (VHLKH Nga) đã tổ chức hội nghị bàn tròn “Tình hình trên Biển Đông”.

  Hội nghị có sự tham gia của nhiều học giả Nga nổi tiếng chuyên nghiên cứu lĩnh vực này. Chúng tôi xin tổng hợp, dịch các bản tóm tắt những ý kiến phát biểu tại hội nghị được đăng trên các báo Nga.

  Các bài viết đăng trên “Bình luận quân sự độc lập”, “Luận chứng và sự kiện” (Nga) và trang mạng của VĐPH các ngày 11 và 12/5/2018 cùng một số báo khác. Các ảnh trong bài là của các tác giả.

  II. Bài tóm lược hội nghị của hai học giả Nga tham gia hội nghị:

  1/ Dmitri Valentinovich Mosjakov- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương VĐPH VHLKH Nga và 2/ Evghenhi Aeksandrovich Kanaev- Tiến sỹ Lịch sử, Giáo sư Bộ môn quan hệ quốc tế Khoa kinh tế và chính trị thế giới Viện nghiên cứu quốc gia Trường kinh tế cao cấp LB Nga. Bài đăng trên “Bình luận quân sự độc lập” (Nga) ngày 11/5/2018.

  Cac hoc gia Nga noi nhung nguy co moi tren Bien Dong
                                        Ảnh Sergey Mihailicenko/Anadolu Agency/Getty Images

  Hiện nay, Biển Đông là một trong những khu vực dễ bùng phát xung đột nhất trên hành tinh, - đấy là quan điểm của các học giả tham dự hội nghị bàn tròn ngày 11/5/2018 tại VĐPH VHLKH Nga.

  Nhiều học giả khi phát biểu đã nói sâu về nguy cơ gia tăng mâu thuẫn giữa Trung Quốc với Mỹ và giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, - những mối nguy hiểm này có thể làm mất ổn định không chỉ trong khu vực, mà còn cả trên phạm vi toàn thế giới.

  Bởi vì Trung Quốc đã không còn che giấu ý đồ đẩy tuyến ranh giới trên biển ngày càng xa hơn và đang cố gắng tích lũy, tạo mọi điều kiện để bố trí (triển khai) ngày càng xa hơn (biên giới Trung Quốc ) những phương tiện cảnh báo sớm các đợt tấn công, các hệ thống phòng không và phòng chống tên lửa.

  Để đáp trả (những động thái này của Trung Quốc), Mỹ kiên quyết không công nhận những khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố cấm tiếp cận trên Biển Đông một cách bất hợp pháp và liên tục khiêu khích Trung Quốc bằng cách điều đến khu vực này (Biển Đông) các tàu chiến của mình.

  Theo quan điểm của rất nhiều nhà Đông Phương Học Nga thì trong một tình huống như vậy một phát súng cướp cò (nguyên văn- tình cờ) cũng có thể làm bùng nổ một cuộc chiến tranh lớn giữa hai siêu cường trên thế giới.

  Ngoài ra, một số học giả nhận định, Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lòng tin. Nhiều nước ASEAN không muốn có một Trung Quốc là kẻ thù của mình.

  Những nước này đã hạ nhiệt các cuộc tranh chấp với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH) về chủ quyền đối với các hòn đảo và mặt nước trên Biển Đông và đã chấp nhận một loạt thỏa thuận, kể cả chấp nhận tham gia vào một dự án do Bắc Kinh khởi xướng- dự án “Một vành đai, một con đường”. Các cuộc đàm phán về Đối tác kinh tế toàn diện cũng đang gần đi đến hồi kết.

  Hiện nay chỉ duy nhất có Việt Nam là chống lại chính sách thỏa hiệp với Trung Quốc (về chủ quyền biển đảo-ND). Nhưng Việt Nam cũng đang phải đối mặt với một số vấn đề phức tạp vì sức ép ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các kế hoạch của Hà Nội khảo sát thăm dò dầu mỏ và khí đốt tại một số khu vực trên Biển Đông.

  Không chỉ có thế, các bên (Việt Nam và Trung Quốc) không chỉ tranh cãi về chủ quyền đối với các đảo Trường Sa, mà còn cả với các đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh chiếm đóng (trái phép) của Miền Nam Việt Nam (Việt Nam Cộng hòa) từ năm 1974.

  Một trong những vấn đề chủ yếu của hội nghị bàn tròn là phân tích những mâu thuẫn ngày càng trở nên gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ trong thời gian gần đây, trong đó có cả các mâu thuẫn Mỹ- Trung tại khu vực Đông Nam Á.

  Nguyên nhân của những mâu thuẫn Mỹ- Trung là khu vực này, đặc biệt là Biển Đông giữ một trong những vị trí trung tâm trong những dự án toàn cầu mà cả Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện- (dự án-ND) thành lập khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương (Mỹ-ND) và hiện thực hóa Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” (Trung Quốc-ND).

  Ngay chỉ việc dự án khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương ra đời cũng đã cho thấy là (dự án) khu vực Châu Á- Thái Bình Dương truyền thống được hình thành trên cơ sở hợp tác giữa Mỹ và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (CHNDTH, trên thực tế đã không còn tồn tại. Vùng Biển Đông với vị trí địa lý nằm trong tâm điểm dự án Đại Tây Dương- Thái Bình Dương trong tương lai cũng sẽ làm nóng hơn các mâu thuẫn Mỹ- Trung trong tất cả những vấn đề có liên quan đến vùng biển này.

  Khi nói về dự án của Mỹ đối phó với dự án “Một vành đai , một con đường” của Trung Quốc, đặc biệt cần phải nhấn mạnh rằng hàng lang kinh tế Trung Quốc- Đông Dương và một nhánh của “Con đường tơ lụa trên biển” (của Trung Quốc) sẽ hướng đến Biển Đông.

  Để bảo vệ các khoản đầu tư của mình vào các dự án toàn cầu nói trên, Trung Quốc chắc chắn sẽ tìm cách để gây dựng một bối cảnh quốc tế thuận lợi cho mình. Kịch bản dễ xảy ra nhất sẽ là (Trung Quốc đề xuất- ND) thành lập một hệ thống hướng tâm Trung Quốc mang tên “An ninh chung”.

  Đã xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự hình thành của hệ thống này – ví dụ, Trung Quốc đã đề xuất với các nước ASEAN tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông theo kinh nghiệm (các cuộc tập trận hải quân-ND) quốc tế.

  Triển vọng cạnh tranh của dự án Mỹ và dự án Trung Quốc có thể dẫn tới những chấn động lớn và buộc các nước trong khu vực đứng trước một đòi hỏi phải tăng cường tính hiệu quả của những cơ chế (hợp tác-ND) quốc tế để có thể làm dịu các mâu thuẫn hiện nay và những mâu thuẫn trong tương lai giữa Washington và Bắc Kinh.

  Vì vậy, các học giả tham gia diễn đàn bàn tròn đã đặc biệt chú ý đến chính sách của Nga.

  Theo quan điểm của nhiều học giả thì chính sách này của Nga (đối với vấn đề Biển Đông), một mặt, cần phải kiên trì những nguyên tắc truyền thống – tức không sử dụng vũ lực, tuân thủ các chuẩn mực luật pháp quốc tế, nhưng đồng thời, chính sách của Nga cũng phải trở nên độc lập hơn, cứng rắn hơn trong việc bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình .

  Bởi vì đến cho đến năm 2014, Nga đã thực thi một chính sách như vậy (độc lập, cứng rắn bảo vệ các lợi ích của mình) và nó đã cho thấy làm như vậy là đúng đắn và chính chính sách đó đã cho phép Nga trở thành một sức mạnh chính trị rất có ảnh hưởng trong khu vực.

  Các học giả tham dự diễn đàn cũng chỉ ra rằng định hướng thân Trung Quộc một chiều hiện nay trong chính sách của Nga (tức từ năm 2014-ND) đã tạo ra những khó khăn rất đáng kể cho Nga trong việc thực thi một chính sách độc lập, và không những thế, đã làm xấu đi mối quan hệ với những bạn bè truyền thống của chúng ta- cụ thể, Việt Nam.

  Thay vì thực thi chính sách đó (như hiện nay-ND), các học giả Nga để xuất phải tìm kiếm một sự cân bằng, thiết lập mối quan hệ cùng có lợi với tất cả những nước trong khu vực muốn thiết lập mối quan hệ thân thiện với chúng ta (Nga).

  III. Tóm tắt một số ý kiến phát biểu của các học giả Nga

  (Bài của báo “Luận chứng và sự kiện” và một số báo khác ngày 11/5/2018 với tiêu đề “ Vùng biển bất hòa. Nga phải làm gì trước cuộc xung đột trên Biển Đông? ). Sẽ có một số ý trùng lặp với bài trước, mong bạn đọc thông cảm.

  “Thoạt nhìn thì tình hình trên Biển Đông không liên quan đến chúng ta (Nga). Nhưng ngoài ván cờ địa chính trị lớn mà Matxcova kiểu gì cũng buộc phải tham gia, ở đó (trên Biển Đông), Nga cũng có những lợi ích của mình qua các công ty dầu và khí đốt khổng lồ của chúng ta (Nga).

                           Máy bay ném bom Trung Quốc trên các hòn đảo trên Biển Đông

  Những gì đã xảy ra trong thời gian gần đây trên Biển Đông, những gì sẽ xảy ra trong tương lai tại khu vực này– đó là chủ đề được các chuyên gia nổi tiếng Nga thảo luận tại hội nghị bàn tròn do VĐPH VHLKH Nga tổ chức.

  Trung Quốc không chịu để cho yên

  Dĩ nhiên, vấn đề chính được đề cập là chính sách của Trung Quốc- quốc gia này trong mấy năm gần đây đang ráo riết phát triển cơ sở hạ tầng quân sự trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp.

  Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Giáo sư Trường đại học tổng hợp quốc gia Sant- Peterburg Vladimir Kolotov giải thích những mưu đồ của Bắc Kinh đẩy tuyến (ranh giới) trên biển ngày ra xa (bờ biển của mình), ráo riết triển khai ở những khu vực xa trên biển (Đông-ND) các phương tiện cảnh báo sớm đòn tấn công và các phương tiện chống các cuộc tấn công từ biển và từ trên không.

  Trung Quốc cũng tiếp tục bồi đắp các đảo nhân tạo mới và thực hiện chính sách quân sự hóa những đảo nhân tạo đó. Cụ thể, trên 3 hòn đảo nhân tạo như vậy, (Trung Quốc) đang khẩn trương lắp đặt các hệ thống tác chiến điện tử, bố trí tên lửa chống hạm và các phương tiện phòng không với phạm vị tiêu diệt (bán kính tác chiến) là hơn 500 km đối với các mục tiêu trên biển và 300 km đối với các mục tiêu trên không.

  Hiện nay, Trung Quốc đã xây dựng được 27 căn cứ tiền tiêu trên Biển Đông. Trên những căn cứ này, Bắc Kinh đã làm xong các đường băng cất hạ cánh cho máy bay.

  Lần phô trương sức mạnh (quân sự-ND) mới đây nhất của Trung Quốc trên Biển Đông với hơn 40 tàu của Hải quân Trung Quốc do tàu sân bay “Liêu Ninh” dẫn đầu đã cho thấy không chỉ quyết tâm của Trung Quốc cắm chốt và bảo vệ các đảo, mà còn cho thấy mưu đồ tiếp tục thực hiện chính sách”đẩy đuổi” Mỹ ra khỏi các khu vực ven bờ và các biển nội địa tại Đông Á và Đông Nam Á.

  Theo quan điểm của Vladimir Kotolov, tất cả những hành động đó (của Trung Quốc) càng trở nên nghiêm trọng (nguy hiểm) vì các nước trong khu vực lại vẫn tiếp tục sử dụng các mánh khóe chính trị để chống lại nhau.

  Làm như vậy có thể dẫn tới nguy cơ làm nảy sinh các cuộc xung đột chính giữa các nước với nhau, làm suy yếu khối ASEAN trước các thách thức bên trong và bên ngoài, cũng như phát sinh nguy cơ các nước lớn bên ngoài chiếm thế chủ động theo đúng tinh thần một sách lược nổi tiếng của Trung Quốc: “ Biến khách thành chủ”.

   Mỹ quyết không lùi bước

  Hiện nay, xung đột tại Biển Đông là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối an ninh toàn cầu. Tại khu vực này, các lợi ích của Trung Quốc và Mỹ “chồng lấn” nhau và đối đầu Trung- Mỹ có thể biến thành một cuộc chiến tranh lớn vào bất kỳ thời điểm nào.

  Người Mỹ không công nhận những hòn đảo bồi đắp nhân tạo là lãnh thổ hợp pháp của Trung Quốc và công khai cho các tàu của mình hoạt động tại những khu vực mà chính quyền Bắc Kinh tuyên bố là vùng cấm tiếp cận. Một tình huống như vậy có nguy cơ dẫn đến cuộc đụng độ quân sự nghiêm trọng với những hậu quả không thể lường trước được.

  Còn Chuyên gia khoa học hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc VĐPH VHLKH Nga Grigori Lokshin thì nhận xét rằng Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lòng tin tại khu vực. Các nước ASEAN đã rút ra những kết luận nhất định theo đúng tinh thần chiến lược truyền thống “bảo hiểm rủi ro” của mình.

  Nhiều nước trong ASEAN không muốn có một kẻ thù là Trung Quốc. Họ đã tạm thời “làm mềm đi” các tranh chấp trên Biển Đông và đã chấp nhận hàng loạt thỏa thuận (thỏa hiệp), kể cả tham gia vào dự án “Một vành đai, một con đường” (của Trung Quốc). Các cuộc đàm phán về Đối tác kinh tế toàn diện cũng sắp kết thúc.

  Grigori Lokshin cũng nhận định là sự đồng thuận (thống nhất) của ASEAN sau phán quyết của Tòa án La Haye đã bị tổn hại nghiêm trọng.

  Người Philippine lại không còn kiên quyết đòi thực hiện một phán quyết có lợi cho minh của tòa án nữa, thay vào đó lại đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán song phương và tích cực hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

  Nếu như người Philippine về cơ bản là tìm kiếm các thỏa hiệp nhất định với Trung Quốc, đặc biệt là trong đánh bắt cá và cùng khai thác các nguồn tài nguyên, thì Việt Nam vẫn tiếp tục kiên trì chính sách không thỏa hiệp (về chủ quyền lãnh thổ-ND) trong quan hệ với Trung Quốc.

  Các học giả tham gia hội nghị bàn tròn không thống nhất quan điểm về tương lai phát triển các sự kiện trên Biển Đông. Một số cho rằng trong thời gian gần đây tại khu vực này đã thiết lập được “một nền hòa binh” tương đối và đã có một sự ổn định nhất định. Rủi ro xảy ra xung đột đã giảm đáng kể, bởi vì Trung Quốc bắt đầu thể hiện “thiện chí” của mình và triển khai các cuộc tiếp xúc với ASEAN ở cấp đa phương.

  Còn một số học giả khác lại cho rằng “những nụ cười Trung Quốc” chỉ là “tạm thời”. Những học giả này cho rằng trên thực tế, đã không hề có một sự thay đổi đáng kể nào trong chính sách của Trung Quốc.

  Bắc Kinh không từ bỏ yêu sách đòi chiếm 80% diện tích Biển Đông, và cũng hoàn toàn không có ý định thực hiện phán quyết của Tòa La Haye.

  Nga phải phải giữ sự cân bằng

  Trong một tình huống như vậy, dĩ nhiên, xuất hiện một câu hỏi, Nga cần phải làm gì. Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương Dmitri Mosjakov chia chính sách của Matxcova về Biển Đông thành 2 giai đoạn.

  Giai đoạn đầu - từ đầu những năm 2000 đến năm 2013 và có đặc điểm nổi bật là tính tự chủ và độc lập tương đối, theo đuổi một cách rõ ràng và nhất quán lợi ích quốc gia (Nga).

  Trong giai đoạn này (Nga) đã ký nhiều hợp đồng quan trọng và đặt được nền móng cho sự hiện diện của chúng ta (Nga) tại khu vực này.Thêm nữa, đồng minh và đối tác chủ yếu của Nga (trong giai đoạn này-ND) là Việt Nam. Trong đó có cả việc chính nhờ sự hỗ trợ của Việt Nam mà Nga đã trở thành thành viên đầy đủ của một tổ chức khu vực chỉ chốt là hội nghị thượng đỉnh Đông Âu.

  Tuy nhiên, những biện pháp cấm vận chống Nga của các nước Phương Tây đã làm thay đổi đáng kể đường hướng trong chính sách của Nga.

  Trong công cuộc tìm kiếm đối trọng với Phương Tây, trong những năm 2014-2017 (tức giai đoạn hai-ND), Matxcova bắt đầu thực hiện chính sách đơn phương định hướng về Trung Quốc và có lúc đã làm tổn hại mối quan hệ của chúng ta (Nga) với các nước khác, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, theo tuyên bố của Thứ trưởng ngoại giao Nga phụ trách khu vực Đông Á và Đông Nam Á là I. Morgulov thì:

  “Nga không thành lập và không hề có ý định thiết lập bất kỳ một liên minh nào với Trung Quốc” thì đường lối này đã đang được cân bằng trở lại. Nước Nga ngày càng hướng tới việc thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác cả với Trung Quốc và cả với ViệtNam và với tất cả những nước trong khu vực quan tâm đến mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Nga.

  IV. Tóm tắt phát biểu của học giả Maria Zelenkova

  (Trích bài tóm tắt đăng trên trang mạng của VĐPH VHLKH Nga ngày 11/5/2018)

  Trong bản báo cáo với tiêu đề “Chính sách của Việt Nam và các nước ASEAN đối với xung đột trên Biển Đông” của mình, M.S. Zelenkova đặc biệt quan tâm tới chính sách của Việt Nam đối với xung đột trên Biển Đông.

  Bà chỉ ra rằng về cơ bản Việt Nam kiên trì phong cách (chính sách-ND) không thỏa hiệp với CHNDTH. 

  Theo quan điểm của M. Zelenkova, người Philippine đã “mềm hóa” đường lối của mình trong quan hệ với Trung Quốc và tập trung vào giải quyết các vấn đề đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác và phối hợp hành động với CHNDTH.

  M.S. Zelenkova nhận định, một mặt, Hà Nội kiên quyết không từ bỏ những yêu cầu chính đáng của mình... Một điểm mấu chốt trong quan điểm của Việt Nam được M.Zelenkova nhấn mạnh là lập trường kiên quyết của nước này đòi tuân thủ luật pháp quốc tế và nguyên tắc không sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 15:45 16/05/2018
  Số lượt xem: 13
  Số lượt thích: 1 người (Hoài Thu)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !