HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

17 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế >

  Ai giữ 'nút hạt nhân' của Triều Tiên khi ông Kim ở Singapore?

  Một số quan chức được ông Kim Jong Un tin tưởng có thể được ủy quyền để khởi động và điều khiển hệ thống vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.

  Khi Tổng thống Donald Trump đến Singapore để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông luôn giữ bên mình "đầu mối liên hệ" với chương trình hạt nhân tại Mỹ. Trong khi đó, ông Kim Jong Un không để lộ nhiều manh mối cho thấy ông sẽ điều khiển hệ thống vũ khí của mình như thế nào khi đi xa.

  Hồi đầu năm, ông từng tuyên bố "nút hạt nhân luôn được đặt trên bàn làm việc trong văn phòng của tôi", ám chỉ quyền kiểm soát tối cao đối với kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Sau đó, Tổng thống Trump đáp trả: "Tôi cũng có nút hạt nhân, nhưng cái của tôi to và có uy lực mạnh mẽ hơn nhiều".

  Ai giu 'nut hat nhan' cua Trieu Tien khi ong Kim o Singapore? hinh anh 1

  Hồi đầu năm, nhà lãnh đạo Kim Jong Un từng nhắc đến "nút hạt nhân" nằm trên bàn làm việc của mình. Ảnh: Reuters.

  Kho vũ khí bí mật của đất nước bí ẩn

  Khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau trong một cuộc đàm phán có thể nói là quan trọng nhất từ thời Chiến tranh Lạnh, Tổng thống Trump được tháp tùng bởi một nhân viên mang theo vali hạt nhân có trang bị các thiết bị liên lạc và một quyển sổ ghi chép kế hoạch tác chiến. 

  Nếu tổng thống muốn ra lệnh tấn công, ông sẽ phải cung cấp cho các quan chức quân sự tại Lầu Năm Góc một mã số chỉ có ông biết. Mã số này được ghi lại trong một tấm thẻ gọi là "bánh quy" mà tổng thống luôn phải mang theo bên người.

  Ngược lại, quy trình khởi động hệ thống vũ khí của Triều Tiên, quốc gia được mệnh danh là bí ẩn nhất thế giới, nằm trong một vòng tròn khép kín và không thể dò ra. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng rất có thể hệ thống này được khởi động bởi mật mã.

  Ai giu 'nut hat nhan' cua Trieu Tien khi ong Kim o Singapore? hinh anh 2
                Chiếc vali hạt nhân mà tổng thống Mỹ luôn mang theo bên người. Ảnh: CNN.

  Kể từ khi nắm quyền vào năm 2011, ông Kim Jong Un chỉ mới rời Triều Tiên 4 lần, trong đó có 2 lần đến Trung Quốc, 1 lần băng qua ranh giới quân sự liên Triều tại Bàn Môn Điếm và 1 lần đến Singapore. 

  Giới quan sát cho rằng ông sẽ không rời khỏi đất nước nếu không tự tin về hệ thống bảo mật của kho hạt nhân và khả năng khởi động nó từ xa trong trường hợp cần thiết. 

  "Chúng ta không biết khả năng liên lạc an ninh của Triều Tiên tiến bộ đến mức nào, vì vậy việc ông Kim có dễ dàng thực hiện quyền điều khiển quốc gia đối với quân đội Triều Tiên khi đang ở Singapore hay không là một câu hỏi mở", Straits Times dẫn nhận định của ông Andrew O'Neil, chuyên gia về chính sách hạt nhân của Triều Tiên thuộc Đại học Griffith, Australia.

  Ông Kim có thể điều khiển kho hạt nhân từ xa?

  Chuyên gia O'Neil cho rằng hệ thống ban hành mệnh lệnh, kiểm soát, liên lạc và tình báo của Triều Tiên nhiều khả năng tập trung về tay ông Kim, điều này có nghĩa ông không thể đưa ra quyết định kịp thời khi còn đang ở Singapore. 

  Do đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đã ủy quyền cho một quan chức mà ông tin tưởng ở Bình Nhưỡng. Người đó có thể là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Choe Ryong Hae, theo chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden.

  "Ông Kim có thể cấp quyền hoặc duyệt trước một lệnh tấn công khi đi xa", ông Madden nói. Ngoài ra, các quan chức được tin tưởng có thể điều khiển hoặc liên lạc với ông Kim qua đường dây nóng từ Bình Nhưỡng. 

  Ai giu 'nut hat nhan' cua Trieu Tien khi ong Kim o Singapore? hinh anh 3

  Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng điều khiển kho vũ khí từ xa của ông Kim Jong Un. Ảnh: AP.

  Mặt khác, các chuyên gia lo ngại khả năng quan chức này, hoặc vô tình hoặc hữu ý, kích hoạt tấn công dù không cần thiết. Phó giáo sư Vipin Narang thuộc Chương trình Nghiên cứu An ninh của Viện Công nghệ Massachusetts cho rằng ông Kim Jong Un khó có thể khởi động hoặc dừng chu trình phóng tên lửa kịp thời.

  Lý do là vì Bình Nhưỡng có thể đã thiết kế hệ thống ban hành mệnh lệnh nhanh chóng và tối giản nhất có thể nhằm phòng tránh nguy cơ bị tấn công bất ngờ.

  theo Zing


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 21:30 12/06/2018
  Số lượt xem: 13
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !