HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

3 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Văn hóa - Tâm linh >

  5 bí quyết để giải quyết mâu thuẫn với đồng nghiệp

  Trong công việc, mỗi người đều không tránh khỏi mâu thuẫn phát sinh với các đồng nghiệp, vậy làm cách nào để có thể giải quyết ổn thỏa và tốt đẹp để công việc được thực hiện một cách thuận lợi nhất

  Hãy thử tưởng tượng bạn đang làm một dự án cùng với những đồng nghiệp thân quen. Được làm việc cùng nhau, nghe thì dường như rất tuyệt nhưng… có mối quan hệ tốt không có nghĩa là sẽ không có mâu thuẫn nảy sinh hay tất cả đều hòa hợp với nhau, một đường đi tới đích.

  Trên thực tế, sự hợp tác chuyên nghiệp chính là bất đồng chắc chắn sẽ xảy ra và giữa những đồng nghiệp thân quen thì mâu thuẫn còn khủng khiếp hơn nữa. Tuy nhiên, khi tình huống đó xảy ra, liệu bạn có thể thể hiện thái độ không đồng ý với đồng nghiệp của mình một cách tôn trọng không? Dự án có thể phát triển được không? Các mối quan hệ liệu có thể hàn gắn không?

  Nhìn chung, câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên là “Có”. Trong thực tế, những sự bất đồng có thể giúp mọi người đề ra nhiều ý tưởng tốt hơn, nâng cao năng suất lao động và thắt chặt mối quan hệ. Nhưng làm cách nào để thực hiện được điều đó? Hãy thử thực hiện theo 5 bí quyết sau để giải quyết mâu thuẫn với đồng nghiệp một cách êm đẹp và tìm ra được giải pháp tốt nhất cho dự án của mọi người.

  giai quyet mau thuan voi dong nghiep                                                               (Ảnh: mediabakery.com)

  1. Trao đổi trực tiếp

  Bạn có thể gửi những email rất dài cho đồng nghiệp để giải thích quan điểm của bạn, nhưng cuối cùng thì đó cũng không phải là giải pháp tốt nhất, thậm chí nhiều khi mọi việc chẳng đi đến đâu. Trên thực tế, có 2 hình thức giải quyết bất đồng tốt nhất là: trao đổi trực tiếp hoặc gọi điện thoại/video nếu hai người làm khác văn phòng.

  Thứ nhất, trao đổi theo hình thức này giúp chúng ta có thể đọc được ngôn ngữ cơ thể và nghe được âm điệu giọng nói của nhau, tránh được việc hiểu lầm, đây là điều email không làm được.

  Thứ 2, nói chuyện trực tiếp sẽ giúp cả hai bên nhớ rằng mình đang nói chuyện với một người (có thể  là một người mà mình thích), chứ không phải chỉ là một màn hình máy tính. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng thông cảm nhau hơn và nhiều khả năng là 2 bên sẽ cố gắng hết sức làm việc với nhau để tìm ra một giải pháp, chứ không phải là đấu tranh với nhau.

  đồng nghiệp, 5 bí quyết để giải quyết mâu thuẫn với đồng nghiệp                                                                (Ảnh: mediabakery.com)

  2. Nghe nhiều hơn nói

  Khi kích động thái quá hoặc không kiềm chế được bản thân, bạn sẽ có xu hướng nói rất nhiều và không để người khác nói. Tuy nhiên, sự thật là, nói nhiều không làm cho lý luận của bạn mạnh hơn, không có quy định là người nào nói nhiều nhất, mạnh nhất là người thắng cuộc. Thực ra, nếu bạn nói quá nhiều, đồng nghiệp của bạn sẽ đến một ngưỡng nào đó không còn muốn nghe bạn nói tiếp nữa.

  Vì vậy, hãy lắng nghe nhiều hơn nói, ngay cả khi đồng nghiệp của bạn đang nói rất nhiều hoặc không để cho bạn nói, bạn sẽ vẫn có cơ hội để nói. Hãy cho họ ít thời gian và sẽ đến lúc họ ngừng lại để lắng nghe bạn nói và họ sẽ thực sự chú ý điều bạn đang chia sẻ.

  Nếu bạn thực sự cảm thấy như đồng nghiệp của bạn đang chiếm lĩnh toàn bộ cuộc trò chuyện, bạn có thể xin phép dừng lại một chút như: “Tôi xin phép được ngắt lời, vì bạn có nói một điểm mà tôi muốn làm rõ”. Đồng nghiệp sẽ biết bạn vẫn đang lắng nghe và dừng lại để bạn chia sẻ ý kiến.

  Kết quả hình ảnh cho lắng nghe                                                                (Ảnh: inmagine.com) 

  3. Thực sự lắng nghe

  Ở đây không chỉ là kiên nhẫn ngồi im lắng nghe người khác nói mà là bạn phải “thực sự lắng nghe” những gì họ nói, đồng thời cũng phải lên kế hoạch bạn sẽ nói những gì sau khi người kia nói xong.

  Bạn nên áp dụng một vài cách để vẫn giữ sự tập trung trong khi nghe người khác nói. Nếu nói chuyện qua điện thoại và đồng nghiệp không nhìn thấy bạn, hãy ghi lại một vài ý chính mà bạn muốn nói trên giấy để nhắc nhở mình chỉ tập trung vào những điểm ấy sau khi người kia nói xong.

  Thực sự lắng nghe giúp người nói nhận thấy rằng họ đang được bạn tôn trọng. Bạn cũng có thể nảy ra nhiều ý tưởng mới khi nghe đồng nghiệp trình bày quan điểm của họ, bạn sẽ bỏ lỡ điều này nếu không thực sự lắng nghe người khác nói.

  Kết quả hình ảnh cho парень и девушка разговор                                                               (Ảnh: istockphoto.com)

  4.  Hỏi theo hướng để biết, không phải chất vấn

  Khi tới lượt bạn nói thì cần phải cân nhắc, không phải là cứ tuôn hết tất cả các quan điểm của bạn ra cùng một lúc. Hãy yêu cầu đồng nghiệp trình bày thêm những điểm bạn chưa rõ, và lắng nghe chăm chú. Không hỏi họ một cách dồn dập như kiểu chất vấn. Quan trọng hơn cả là hãy cùng nhau đưa ra một giải pháp chung.

  5. Nhìn nhận lại sứ mệnh công việc

  Nếu như sau khi thực hiện mọi cách hòa giải đều thất bại và vẫn không thể thống nhất, hãy tự xem xét lại lý do ban đầu tại sao bạn lại làm công việc này, xem xét tình hình thực tế và những lý do mà bạn và đồng nghiệp đều tận tâm cho công việc. Tầm nhìn và sứ mệnh của hai người có còn nguyên vẹn như ngày đầu hay không?

  Thỉnh thoảng, hãy dừng lại một bước giữa cuộc tranh luận gay gắt để quay lại tình hình lúc đầu và bạn có thể khởi động lại mọi việc, giúp bạn có động lực đưa ra giải pháp để giải quyết mâu thuẫn một cách tốt đẹp nhất.

  Theo The Muse


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 06:38 26/10/2018
  Số lượt xem: 18
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !