HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

20 khách và 1 thành viên
 • Ngô Hòang Tuấn
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này

  Sự thật sốc định giá sanh cổ gần 500 tỷ?

  Dinhgiasanhcogan500tynoichosangmom_131153853.jpg
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Báo Đất Việt
  Người gửi: Vũ hoa
  Ngày gửi: 21h:16' 13-10-2019
  Dung lượng: 40.8 KB
  Số lượt tải: 0
  Mô tả:

     Mới đây, giới chơi cây được phen choáng váng khi nhận được thông tin, cây sanh "Nham thạch bách niên" được định giá hơn 20 triệu USD (khoảng 460 tỷ).

  Cây sanh "Nham thạch bách niên" thuộc sở hữu của một doanh nhân khá nổi tiếng tại Thanh Hóa, chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Vị doanh nhân đã mang cây sanh cổ đến Festival cây cảnh, đá quý, đá phong thủy lần thứ 3 trưng bày.

  Tại đây, một người Nhật tới tham quan và định giá cây "Nham thạch bách niên" gấp khoảng 3-4 lần cây "Mâm xôi con gà" ( giá 6 triệu đô). Vị khách nước ngoài còn ngỏ ý sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để sở hữu cây sanh cổ này.

  Su that soc dinh gia sanh co gan 500 ty?Cây sanh cổ có tên gọi "Nham thạch bách niên" của một doanh nhân người Thanh Hóa được định giá hơn 20 triệu USD.

  Sáng 13/10, nghệ nhân cây cảnh Trần Viết Trường (biệt danh Trường Phủ, ngụ xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định) cho biết, ông đã được một số anh em trong giới chơi cây chia sẻ thông tin liên quan đến cây sanh cổ "Nham thạch bách niên".

  Theo ông Trường, mỗi người chơi cây đều có một góc nhìn, một sở thích riêng. Cũng với một cây sanh cổ, có người sẵn sàng bỏ một số tiền khổng lồ ra để sở hữu, thế nhưng cũng có người cho rằng cây đó chỉ đáng giá vài chục triệu.

  Về quan điểm cá nhân, nghệ nhân Trường Phủ không đánh giá cao cây sanh cổ "Nham thạch bách niên".

  Đối với ông, giá trị của cây nó thể hiện qua sự tâm huyết và công sức sáng tạo nghệ thuật mà nghệ nhân cây cảnh bỏ ra để có được thế cây theo ý muốn. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch trong giới chơi cây.

  "Cây "Mâm xôi con gà" là đỉnh cao của nghệ thuật chơi cây, chủ cây phải bỏ ra rất nhiều thời gian, tâm huyết mới có thể tạo ra được một tuyệt tác như vậy. Nhìn qua hình ảnh cây sanh cổ ở Thanh Hóa tôi cho rằng, công phu mà nghệ nhân bỏ ra ít hơn rất nhiều so với cây "Mâm xôi con gà", ông Trường phân tích.

  Đồng quan điểm, nghệ nhân cây cảnh Phạm Văn Phú (Thái Bình) cho rằng, cây "Mâm xôi con gà" tạo được sức hút là bởi nó hội tụ đủ 4 yếu tố "cổ - kỳ - mỹ - văn". Nó giống như một bức tranh thiên nhiên hoàn thiện với "Tay ngón long quần thụ - Bông tán tản vân - Thân vách dáng làng - Thạch thụ tương sinh".

  "Nếu đem cây "Mâm xôi con gà" ra so sánh với cây sanh cổ "Nham thạch bách niên" thì đó là một sự so sánh hoàn toàn khập khiễng. Trong 4 yếu tố "cổ - kỳ - mỹ - văn" thì cùng lắm cây sanh cổ Thanh Hóa chỉ đạt được một tiêu chí là "cổ".

  Việc một người Nhật định giá cho cây "Nham thạch bách niên" lên tới hơn 20 triệu USD, tôi cho rằng đó chỉ là góc nhìn cá nhân của vị khách nước ngoài này. Nói thẳng ra, vị khách người Nhật có thể chỉ nói cho sang mồm", nghệ nhân Phú Bần bộc trực.

  Theo vị nghệ nhân cây cảnh đến từ Thái Bình, chọn cây cũng giống như chọn vợ - "lấy vợ xem tông", trước khi lấy vợ phải xem xét họ hàng, gốc gác một cách kỹ lưỡng trước khi đi tới hôn nhân.

  Cây "Mâm xôi con gà" có cả một bề dày lịch sử, kinh qua nhiều nghệ nhân tâm huyết, cùng chung một lý tưởng mới cho ra đời một tuyệt tác có một không hai.

  Trong khi đó nhìn lại lai lịch của cây "Nham thạch bách niên" thì không có gì nổi bật.

  "Đừng nói tới chuyện định giá cao gấp 3 - 4 lần, cây sanh cổ của Thanh Hóa thậm chí còn không đáng để xếp ngang hàng với cây "Mâm xôi con gà". Đây là sự thật mà bất kể người chơi cây chân chính nào cũng phải thừa nhận", ông Phú bức xúc.

  --- Chia sẻ với báo chí, chủ cây "Nham thạch bách niên" cho biết, số tiền do mọi người xem định giá chứ bản thân ông không đưa ra giá đó.

  "Đây là giới chơi cây và khách thập phương họ đánh giá như thế, tôi cũng không có ý định bán cây sanh này vì nó đã gắn bó với tôi đã mấy chục năm rồi.

  Hồi đó, cách đây 24 năm, tôi phải đổi 1 ngôi nhà ở phố Lê Hoàn (phố đắt đỏ nhất tỉnh Thanh Hóa, hiện 1m2 đất có giá khoảng 150 triệu đồng) để có được cụ cây này. Cây có nguồn gốc ở một vùng quê của Thanh Hóa", vị này cho biết.

  Cây "Nham thạch bách niên" có 9 thân vạm vỡ, chắc khỏe tượng trưng cho 9 con rồng hội tụ từ một gốc liền, tay tán bông đĩa có tỉ lệ rất hợp lý, hình thành 81 bông tán tựa tản vân.

  Phần thân và gốc cây địa y lên toàn thân trắng xóa đã chuyển sang màu đồng dạng nham thạch. Vì thế nó được chủ nhân đặt cho cái tên "Nham thạch bách niên"---

  theo Đất Việt


  Số lượt thích: 1 người (Vũ hoa)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !