Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Gạo đem vào giã bao đau đớn. Gạo giã xong rồi trắng tựa bông. Sống ở trên đời người cũng vậy. Gian nan rèn luyện mới thành công ! (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf Lich_am_duong.swf Flashdanhngon.swf Xoa_link.swf Bac_Ho.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm thông tin

    Google.com.vn Trang này
    Gốc > Toán học - Đề thi > Đề toán - Đề thi >

    1 số bài toán chuyển động chọn lọc lớp 5

    1-Một người đi xe đạp với vận tốc 12km/giờ và một ô tô đi với vận tốc 28 km/giờ cùng khởi hành lúc 6 giờ từ địa điềm A để đi đến địa điểm B.Sau đó nửa giờ,một xe máy đi với vận tốc 24 km/giờ cũng xuất phát từ A để đi đến B.Hỏi trên quãng đường AB ,vào lúc mấy giờ thì xe máy ở đúng điểm chính giữa khoảng cách giữa xe đạp và ô tô?

    (Thi HS giỏi HN 1989-1990,vòng 2)

    taifile

    Giải

    Ta có: Nửa giờ = 0,5 giờ

    Trung bình cộng vận tốc của xe đạp và ô tô là:

    (12+18) : 2= 20 (km/giờ)

    Với vận tốc trung bình là 20km/giờ thì quãng đường đi được sau nửa giờ là:

    20 x 0,5 = 10(km)

    Hiệu vận tốc của xe máy so với vận  tốc trung bình của xe đạp và ô tô là:

    24 - 20 = 4 (km/giờ)

    Thời gian để xe máy đi đến đúng điểm chính giữa xe đạp và ô tô là:

    10 : 4 = 2,5 (giờ)

    Vậy xe máy ở đúng điểm chính giữa xe đạp và ô tô lúc:

    6 giờ + 0,5 giờ + 2,5 giờ = 9 (giờ)

                                                                                       Đáp số: 9 giờ

    2-Một xe ô tô đi từ A đến B với vận tốc 60km/giờ,sau đó lại đi từ B trở về A với vận tốc 40km/giờ.Tính vận tốc trung bình của ô tô cả đi lẫn về.

     taifile

    Giải

    Ta có: 60/40 = 3/2

    Nên nếu ta coi vận tốc lúc đi là 3 phần bằng nhau thì vận tốc lúc về là 2 phần như thế.

    Vì cùng một quãng đường,vận tốc và thời gian là hai đại lượng tỉ lệ nghịch nhau.

    Nên thời gian lúc đi sẽ gồm 2 phần bằng nhau thì thời gian lúc về sẽ gồm 3 phần như thế.

    Ta gọi mỗi phần thời gian bằng nhau này là t(giờ) thì thời gian lúc đi là t x 2 còn thời gian lúc về sẽ là t x 3.

    Vậy độ dài quãng đường AB là:

    60 x t x 2=120 x t

    Tổng độ dài quãng đường cả đi lẫn về là:

    120 x t x 2 = 240 x t

    Tổng thời gian cả đi và về (tính theo t giờ) là:

    t x 2 + t x 3 = t x 5

    Vận tốc trung bình của ô tô cả đi lẫn về là:

    (240 x t ): ( 5 x t ) = 48(km/giờ)

     

                                                                                          Đáp số: 48 km/giờ

    taifile

    3- Một chiếc ca nô chạy trên một khúc sông từ bến A đến bến B.Khi đi xuôi dòng thì mất 6 giờ,khi đi ngược dòng thì mất 8 giờ.Hãy tính khoảng cáh từ A đến B biết rằng nước chảy với vận tốc 5 km/giờ.

    taifile

    Giải

    Vận tốc khi xuôi dòng lớn hơn vận tốc khi ngược dòng là:

    5+5 = 10(km/giờ)

    Nếu ta coi thời gian đi xuôi dòng là 6 phần thì thời gian đi ngược dòng là 8 phần như vậy.Vậy,nếu vận tốc khi xuôi dòng là 8 phần thì vận tốc khi ngược dòng là 6 phần như thế. 2 phần chênh lệch vận tốc ở đây chính là 10 km/giờ.

    Vậy vận tốc lúc ca nô xuôi dòng là:

    (10 : 2) x 8 = 40 (km/giờ)

    Khoảng cách AB là:

    40 x 6 = 240 (km)

                                                                                         Đáp số: 240 km

    4-Một ô tô gặp một xe  lửa chạy ngược chiều trên hai đoạn đường song song.Một hành khách trên ô tô thấy từ lúc toa đầu và toa cuối của xe lửa qua khỏi mình mất 7 giây.Tính xem mỗi giờ xe lửa đi được bao nhiêu km biết rằng xe lửa có chiều dài là 196 m và vận tốc ô tô là 960 m/phút.

    taifile

    Giải

    Quãng đường ô tô đi được trong 7 giây là:

    960 x (7 : 60) =112 (m)

    Quãng đường xe lửa đi được trong 7 giây là:

    196 - 112 = 84 (m)

    Vận tốc xe lửa (tính theo m/giây) là:

    84 : 7 = 12 (m/giây)

    12 m/giây = 43200 m/giờ = 43,2 km/giờ.

                                                                            Đáp số: 43,2 km/giờ

    5-Một người đi bộ từ A đến B rồi lại trở về A hêt tất cả 3 giờ 41 phút.Đường từ A đến B,lúc đầu là xuống dốc,sau đó là đường nằm ngang,rồi lại lên dốc.Hỏi quãng đường nằm ngang dài bao nhiêu km,biết rằng vận tốc khi lên dốc là 4 km/giờ,khi xuống dốc là 6 km/giờ,khi đi đường nằm ngang là 5 km/giờ và khoảng cách AB là 9 km.

    taifile

    Giải

    Đi 1 km đường nằm ngang mất:

    60 : 5 = 12 (phút)

    Đi xuống dốc 1 km thì mất:

    60 : 6= 10 (phút)

    Đi lên dốc 1 km thì mất:

    60 : 4 = 15 (phút)

    Vậy thời gian để đi 1 km đường dốc (Cả lượt đi lẫn lượt về ) là:

    10 + 15 = 25(phút)

    Còn thời gian để đi 1 km đường bằng (cả lượt đi lẫn lượt về ) là:

    12 x 2 = 24 (phút)

    Giả sử quãng đường từ A đến B toàn bộ đều là đường dốc thì thời gian để đi 9 km (cả đi lẫn về) là:

    25 x 9 = 225 (phút)

    So với thời gian đi trong thực tế là 3 giờ 41 phút thì thời gian đó nhiều hơn:

    225 - 221 = 4 (phút)

    Đi 1 km đường dốc lâu hơn 1km đường bằng là:

    25 - 24 = 1 (phút)

    Vậy quãng đường nằm ngang là:

    4 : 1 = 4 (km)

                                                                     Đáp số: 4 km 

    taifile

    Giải...? 

     

    21-Một con chó đuổi một con thỏ ở cách xa 17 bước của chó.Con thỏ ở cách xa hang của nó 80 bước của thỏ.Khi thỏ chạy được 3 bước thì chó chạy được 1 bước.Một bước chó bằng 8 bước thỏ.Hỏi chó có bắt được thỏ không?

    (Thi HS giỏi HN 1987-1988,vòng 2)

    taifile

    Giải

    Chó phải đuổi thỏ một quãng đường bằng 17 bước chó hay bằng:

    17 x 8 =136 (bước thỏ)

    Sau một bước chó thì chó gần thỏ được:

    8 - 3 = 5 (bước thỏ)

    Vậy để đuổi kịp thỏ,chó cần phải chạy:

    136 : 5 = 27,2 (bước chó)

    Mà thỏ ở cách hang có 27 bước chó (17 + 80 : 8 =27) nên chó không bắt được thỏ

                                                           Kết luận: Chó không bắt được thỏ  

      

    22.Một người đi xe đạp khởi hành lúc 6 giờ sáng và cần phải đi đến đúng thời điểm quy định.Biết rằng,nếu đi với vận tốc 15km/giờ thì sẽ đến đích sớm hơn 1 giờ,nếu đi với vận tốc 10 km/giờ thì sẽ đến đích muộn mất 1 giờ.Tìm thời điểm quy định đến đích.

    taifile

    Giải

    Ta có: tỉ số vận tốc 15/10=3/2

    Cùng một quãng đường thì thời gian và vận tốc là hai đại lượng tỉ lệ nghịch.

    =>tỉ số thời gian đi hết quãng đường sẽ là 2/3 tương ứng với tỉ số vận tốc trên.

    Vậy coi thời gian đi hết quãng đường trên với vận tốc 15 km/giờ là 2 phần bằng nhau thì thời gian đi hết quãng đường trên với vận tốc 10 km/giờ sẽ gồm 3 phần như thế.

    Vì đi với vận tốc 15 km/giờ sẽ đến đích sớm hơn 1 giờ và đi với vận tốc 10 km/giờ sẽ đến đích muộn hơn 1 giờ nên hiệu số thời gian đi của 2 hai vận tốc trên là:

    1 + 1=2 (giờ)

    Theo dạng toán tìm 2 số biết hiệu thời gian (2 giờ) và tỉ số thời gian (3-2=1),thời gian đi hết quãng đường(sớm hơn dự kiến 1 giờ) với vận tốc 15 km/giờ là:

    2 x 2 = 4 (giờ)

    Thời điểm quy định đến đích là:

    6 + 4 + 1 = 11 (giờ)

    Đáp số: 11 giờ

    23.Vận tốc một cái thuyền khi nước yên tĩnh gấp đôi vận tốc dòng sông chảy.Thuyền xuôi dòng từ A đến B mất 2 giờ 30 phút.Hỏi thuyền ngược dòng từ B đến A mất bao nhiêu giờ?

    taifile

    Giải

    Nếu coi vận tốc dòng nước là 1 phần thì vận tốc thuyền khi nước yên tĩnh là 2 phần.

    Vì vận tốc thuyền xuôi dòng luôn lớn hơn vận tốc thuyền khi ngược dòng bằng 2 lần vận tốc dòng nươc nên theo đầu bài,vận tốc thuyền khi xuôi dòng là 3 phần bằng nhau thì vận tốc thuyền khi ngược dòng là 1 phần như thế.

    =>Thời gian lúc thuyền ngược dòng sẽ gấp 3 lần thời gian lúc thuyền xuôi dòng.

    Hay thuyền ngược dòng từ A đến B hết:

    2 giờ 30 phút x 3 = 67 giờ 90 phút = 7 giờ 30 phút.

    Đáp số: 7 giờ 30 phút.

    24.Một ô tô và một xe đạp bắt đầu đi cùng một lúc,ô tô đi từ A,xe đạp đi từ B.Nếu ô tô và xe đạp đi ngược chiều nhau thì sẽ gặp nhau sau 2 giờ.Nếu ô tô và xe đạp đi cùng chiều thì ô tô sẽ đuổi kịp xe đạp sau 4 giờ.Biết rằng A cách B 96 km,hãy tính vận tốc của ô tô và của xe đạp.

    Hướng dẫn

    Để tìm 2 vận tốc,ta bài toán về dạng Tìm 2 số khi biết Tổng và Hiệu của chúng

    Tổng 2 vận tốc = Quãng đường : Thời gian đi để gặp nhau

    Hiệu 2 vận tốc = Khoảng cách lúc đầu : thời gian để đuổi kịp

    taifile

    Giải

    Tổng vận tốc xe ô tô và xe đạp là:

    96 : 2 = 48 (km/giờ)

    Hiệu vận tốc giữa ô tô và xe đạp là:

    96 : 4 = 24 (km/giờ)

    Vận tốc xe ô tô là:

    (48+24):2 = 36 (km/giờ)

    Vận tốc xe đạp là:

    48 – 36 = 12 (km/giờ)

    Đáp số:36 km/giờ;12 km/giờ.

    25.           Vòi một cho nước chảy vào

              Năm giờ nước đã chảy đầy bể bơi

                   Vòi hai hút nước ra chơi

              Tám giờ bể cạn, bạn tôi đứng nhìn

                   Hai vòi cùng chảy hết mình

               Bao lâu bể sẽ lại đầy nước đây?

                                   Giải

    Trong 1 giờ vòi một chảy được là:

     1 : 5 = 1/5 (bể)

    Trong 1 giờ vòi hai chảy được là:

    1 : 8 = 1/8 (bể)

    Trong 1 giờ vòi một chảy nhiều hơn vòi hai số phần bể là:

    1/5 - 1/8 =3/40 (bể)

    Nếu cả hai vòi cùng chảy thì thời gian để nước đầy bể là:

    1 : 3/40 =40/3 (giờ) = 13 giờ 20 phút.

    Đ/s: 13 giờ 20 phút

    26. Một bể nước có ba vòi, trong đó có hai vòi cấp nước và một vòi xả nước. Khi đã đóng vòi xả, riêng vòi thứ nhất có thể cấp đầy bể nước trong 3 giờ, vòi thứ hai cấp đầy bể nước trong 4 giờ. Còn khi bể có 2/3 nước thì riêng vòi xả có thể xả trong vòng 8 giờ. Hỏi nếu cả 3 vòi cùng mở thì mất bao lâu để bể đầy nước?

                                                 Giải

    Trong 1 giờ, vòi thứ nhất chảy vào được số phần bể là: 1 : 3 = 1/3 (bể)

    Trong 1 giờ, vòi thứ nhất chảy vào được số phần bể là: 1 : 4 = 1/4 (bể)

    Trong 1 giờ, vòi thứ  ba chảy xả ra số phần bể là: 2/3 : 8 = 1/12 (bể)

    Trong 1 giờ, cả ba vòi cùng mở thì được số phần bể là: 1/3 + 1/4 - 1/12 = 1/2 (bể)

    Vậy nếu cả ba vòi cùng mở thì sẽ đầy bể nước trong số giờ là: 1 : 1/2 = (2 giờ)

    Đ/s: 2 giờ

    27. Thỏ và rùa cùng thi chạy, chúng xuất phát cùng một lúc từ A đến B. Thỏ chạy mỗi phút được 20m, còn rùa phút đầu chạy được 1m, phút thứ hai chạy được 2m, phút thứ 3 chạy được 3m, phút thứ tư chạy được 4m,…. Hỏi sau bao lâu rùa đuổi kịp thỏ?

    Giải

    Cách 1: Giả sử sau phút thứ n thì Rùa gặp Thỏ. Khi đó Thỏ chạy được: 20 x n (mét) và Rùa chạy được: (1 + 2 + 3 + ... + n) (mét) = n x (n + 1)/2 (mét). 

     Vì Rùa và Thỏ xuất phát cùng một lúc nên quảng đường của hai con đi được đến thời điểm gặp nhau là bằng nhau hay 20 x n = n x (n + 1)/2

                                                n x 40 = n x (n+1), suy ra n = 39

      Vậy sau 39 phút thì Rùa đuổi kịp Thỏ.

    Đ/s: 39 phút

    Cách 2: Gọi thời điểm rùa và thỏ gặp nhau là a, theo bài ra ta có:

           20 x a = (1 + 2 + 3 + 4 + ... + a) hay 20 x a = 

            40 x a = a x (1 + a) => a + 1 = 40

                                                   hay a= 40 - 1 = 39

            Vậy sau 39 phút thì rùa đuổi kịp thỏ.

    Đ/s: 39 phút

    Cách 3: Tổng quãng đường  rùa chạy đến khi đuổi kịp thỏ là:

      1+2+3+4+…………..+n

    Khi Rùa đuổi kịp thỏ thì trung bình mỗi phút rùa chạy được 20m

    Ta có: (1 + n) : 2 = 20 (m)

                1 + n = 40

                     n = 39

    Theo quy luật chạy của rùa thì phút thứ n chạy được n mét do vậy sau phút thứ 39 thì rùa đuổi kịp thỏ.

                     Đáp số: 39 phút

    1 số bài toán chọn lọc tiểu học

    1 số bài toán chuyển động chọn lọc lớp 5

    Giải bài toán về tạo lập số,tìm số lượng các số

    Giải 1 số bài toán bằng cách dùng đơn vị quy ước

    Giải bài toán về tỉ số %

    Tập giải một số bài toán hình tiểu học

    Giỏi hơn với tập giải một số bài toán hay lớp 5

    Bài toán về Đại lượng tỉ lệ nghịch


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Tuấn Anh @ 21:59 30/01/2016
    Số lượt xem: 94542
    Số lượt thích: 5 người (Hoài Thu, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Việt, ...)
    Avatar

    Bài 151: Ba bạn Hùng, Dũng , Minh ở tỉnh A hẹn nhau đi đến tỉnh B cùng một lúc. Hùng khởi hành lúc 6 giờ với vận tốc 12 km/giờ, Minh khởi hành lúc 7 giờ bằng ô tô với vận tốc 48 km/giờ, còn Dũng khởi hành lúc 6 giờ 40 phút bằng xe máy. Hỏi Dũng phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến tỉnh B đúng hẹn?

    Giải

    Thời gian Hùng đi trước mInh là:: 7 - 6 = 1 (giờ)

    Như vậy Hùng đi trước Minh là: 12 x 1 = 12(km)

    Gọi quãng đường Hùng đi trong một giờ đầu là đoạn ÂM, ta có ÂM = 12 kmVận tốc ô tô so với vận tốc xe đạp thì gấp: 48 : 12 = 4 (lần)

    Vì Hùng và Minh đến tỉnh B cùng một lúc nên trong cùng một khoảng thời gian như nhau, Hùng đi quãng đường từ M đến B còn Minh đi quãng đường từ A đến B. Vậy quãng đường từ A đến B phải dài gấp 4 lần quãng đường từ M đến B.

                                            A                                   M         B

    Ta có sơ đồ minh họa:    X--------X--------X--------X--------X

                                              ______12km_______        

    Quãng đường từ A đến B dài:    12 : 3 x 4 = 16 (km)

    Thời gian Hùng đi từ A đến B là:    16 : 12 = 1 giờ 20 phút

    Dũng khởi hành sau Hùng thời gian là:    6 giờ 40 phút - 6 giờ = 40 (phút)

    Thời gian Dũng đi từ A đến B là:    1 giờ 20 phút - 40 phút = 40 (phút)

    Vận tốc Dũng phải đi là: 16 x 60 : 40 = 24 (km/giờ)

    Đ/s: 24 km/giờ

     

    Bài 152. Có hai chiếc máy bay bay trên một tuyến đường từ sân bay A đến sân bay B. Máy bay thứ nhất bay hết tuyến đường hết 2 giờ 30 phút, máy bay thứ hai bay hết tuyến đường trong 2 giờ 20 phút. Tìm vận tốc của mỗi chiếc máy bay , biết rằng trung bình 1 phút máy bay thứ nhất bay chậm hơn máy bay thứ hai 1km.

    Giải

    Ta có:   2 giờ 30 phút = 150 phút

                 2 giờ 20 phút = 140 phút

    Trong 1 phút, máy bay thứ nhất bay chậm hơn máy bay thứ hai 1km. vậy trong 140 phút , máy bay thứ nhất bay chậm hơn máy bay thứ hai 140 km.

    Giả sử hai máy bay khởi hành cùng một lúc , khi máy bay thứ hai đến sân bay B thì máy bay thứ nhất còn cách sân bay B 140 km.

    Máy bay thứ nhất bay 140 km trong thời gian là: 150 - 140 = 10 (phút)

    Vận tốc của máy bay thứ nhất là: 140 x 60 : 10 = 840 (km/giờ)

    Đường bay từ sân bay A đến sân bay B là:  840 x 150 : 60 = 2100 (km)

    Vận tốc của máy bay thứ hai là:  2100 x 60 : 140 = 900 (km/ giờ)

    Đ/s: 840 km/giờ; 900 km/ giờ

    Avatar

    Bài 153. Vận tốc ánh sáng trong chân không là khoảng 300.000km/giây, khoảng cách từ mặt trời đến trái đất là khoảng 8,3 phút vận tốc ánh sáng. Hỏi nếu tàu vũ trụ New Horizons đi với vận tốc trung bình 50.000 km/giờ thì phóng từ mặt đất lên đến mặt trời mất khoảng bao lâu?

    a

     

    Giải

    Đổi: 8,3 phút = 498 giây

    Khoảng cách từ mặt trời đến trái đất là:

    300.000 x 480 = 149.400.000 (km)

    Nếu tàu vũ trụ New Horizons đi với vận tốc trung bình 50.000 km/giờ thì từ đi mặt đất lên đến mặt trời mất khoảng:

    149.400.000 : 50.000 = 2.988 (giờ) = 124 ngày 12 giờ

    Đ/s: 124 ngày 12 giờ

    Avatar

    Bài 154. Một con trâu và một con bò cách nhau 140m lao vào húc nhau. Ở trán con trâu có một con ruồi, nó bay tới đầu con bò, rồi bạy đến đầu con trâu, rồi bay lại đến đầu con bò,... cứ bay qua bay lại như vậy cho đến lúc trâu và bò húc phải nhau thì ruồi ta chết bẹp. Biết rằng trâu chạy với vận tốc 4 m/giây, bò chạy với vận tốc 3 m/giây và ruồi bay với vận tốc15 m/giây. Tính quãng đường ruồi đã bay?

    Giải

    Tổng vận tốc của trâu và bò là : 4 + 3 = 7 (m/giây)

    Thời gian để trâu bò húc vào nhau là : 140 : 7 = 20 (giây)

    Trong khoảng thời gian đó ruồi bay được quãng đường là : 15 x 20 = 300 (m)

    Đ/s: 300m

    Avatar

    Ôi thế này thì khó quá.hj

    Avatar

    Bài 155.

    Ngày đầu đi học

    Bé dậy 6 giờ

    Ngước nhìn đồng hồ,

    Ngây thơ hỏi mẹ:

    Bao giờ kim bé (kim giờ)

    Che bởi kim dài (kim phút)?

    Có bạn nào tài

    Trả lời giúp mẹ....?

    Giải

    Lúc 6 giờ, khoảng cách giữa 2 kim là 1/2 vòng. Lúc 2 kim trùng nhau thì khoảng cách giữa 2 kim là 0 vòng.

    Cứ 1 giờ kim phút chạy được 1 vòng, kim giờ chạy được 1/12 vòng. Do đó, trong 1 giờ kim phút chạy nhanh hơn kim giờ là:

    1 - 1/12 = 11/12 (vòng)

    Khoảng thời gian ngắn nhất để kim phút trùng với kim giờ là:

    1/2 : 11/12 = 6/11 (giờ) = ~ 32 phút 43 giây

    Thời điểm đó là:

    6 giờ + 32 phút 43 giây = ~ 6 giờ 32 phút 43 giây

    Đ/s: ~ 6 giờ 32 phút 43 giây

    Avatar

    Kết quả hình ảnh cho 4 người qua cầu

    Bài 156. Có 4 người là bạn, cô phụ tá, ông giáo sư già và bác bảo vệ gác cổng cần qua sông gấp trên 1 chiếc cầu vì bị bọn cướp truy đuổi.

    Biết rằng thời gian bạn qua cầu mất 1 phút, cô phụ tá mất 2 phút, người gác cổng mất 5 phút và vị giáo sư già chậm chạm mất 10 phút.

    Trời lại tối, mà chỉ có mỗi 1 cây đèn cũ ánh sáng phập phù, nên muốn đi qua cầu luôn cần 1 người cầm đèn soi đường.

    Mỗi lần qua cầu không được quá 2 người, thời gian có hạn là trong 17 phút, bạn phải nhanh chóng đưa tất cả sang đầu cầu bên kia rồi cắt đứt cây cầu để bọn cướp ko sang được.

    Bạn sẽ làm thế nào để tất cả thoát thân an toàn?

    Giải

    - Trước tiên, bạn cầm đèn soi và cùng cô phụ tá sang cầu, sau đó bạn cầm đèn quay lại: mất  2 + 1 = 3 (phút)

    - Tiếp theo, bạn đưa đèn cho cho 1 trong 2 người là bác bảo vệ hoặc ông giáo sư già và để 2 người này cùng đưa nhau sang cầu còn bạn ở lại. Dặn họ sang đến đầu cầu bên kia thì đưa đèn cho cô phụ tá sang đón bạn: mất 10 + 2 = 12 (phút)

    - Cuối cùng, bạn và cô phụ tá cùng sang cầu: mất 2 phút.

    Vậy sau 3 lần đưa đón, cả 4 người cùng sang bên kia cầu an toàn với tổng số thời gian là: 3 + 12 + 2 = 17 (phút)

    Kết quả hình ảnh cho 4 người qua cầu

    Avatar

    Bài 157. Mọi hôm bố từ nhà đến trường đón Nam cùng một thời điểm cố định. Hôm nay Nam được về sớm 45 phút nên tự mình đi về nhà. Trên đường đi Nam gặp bố đến đón nên theo bố cùng về, do đó về sớm hơn 30 phút.

     a/ Tìm thời gian Nam đi từ trường đến khi gặp bố.

     b/ So sánh vận tốc của Nam và bố.

    Giải

       Nhà  |---------------------------------------------------------------------| Trường học

          Bố  -----------------------><------------------------------------------- Nam hôm nay về sớm 45'

               <------------------------  Nam & Bố về sớm hơn mọi khi 30'

    a. 30 phút về sớm hơn mọi khi chính là khoảng thời gian của bố đi trên 2 lần quãng đường từ trường trở về của Nam đến khi gặp bố.

    Do vậy, giả sử khi gặp Nam, bố vẫn tiếp tục đi đến trường như mọi khi thì hết:

                                    30 : 2 = 15 (phút)

               Thời gian Nam đi từ trường học đến khi gặp bố là:

                                   45 – 15 = 30 (phút)

    b. Trên cùng một quãng đường, thời gian và vận tốc là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau, bố đi hết 15' còn Nam đi hết 30'. Tỉ số thời gian của bố và Nam là:

                                    15 : 30 = 1/2

    Do vậy, vận tốc của bố bằng 2/1 vận tốc của Nam. Hay vận tốc bố gấp 2 lần vận tốc của Nam.

    Đ/s: a. 30 phút

            b. Vận tốc bố = 2 lần vận tốc Nam.

    Avatar

    Bài 158. Hùng và Dũng cùng đi từ A đến B. Dũng bắt đầu đi lúc 7 giờ, Hùng bắt đầu đi lúc 7 giờ 50 phút. Trung bình mỗi giờ Dũng đi hơn Hùng 6 km. Đến 10 giờ, hai người cách nhau 23,5 km. Tính vận tốc của mỗi người?

    Avatar

    Bài 158. Hùng và Dũng cùng đi từ A đến B. Dũng bắt đầu đi lúc 7 giờ, Hùng bắt đầu đi lúc 7 giờ 50 phút. Trung bình mỗi giờ Dũng đi hơn Hùng 6 km. Đến 10 giờ, hai người cách nhau 23,5 km. Tính vận tốc của mỗi người?

    Giải

    Kể từ lúc Hùng bắt đầu đi, đến 10 giờ thì Hùng và Dũng cùng đi hết:

    10 giờ - 7 giờ 50 phút = 2 giờ 10 phút = 13/6 giờ

    Trong 130 phút, Hùng đi nhanh hơn Dũng là:

    6 x 13/6 = 13 (km)

    Quãng đường Dũng đi được trước khi Hùng đi là:

    23,5 + 13 =36,5 (km)

    Thời gian Dũng đi trước Hùng là: 

    7 giờ 50 phút - 7 giờ = 50 (phút) = 5/6 giờ

    Vận tốc của Dũng là:

    36,5 : 5/6 = 43,8 (km/giờ)

    Thời gian Dung đi từ khi khởi hành đến 10 giờ hết:

    10 giờ - 7 giờ = 3 (giờ)

    Quãng đường Dũng đi được trong 3 giờ là:

    43,8 x 3 = 131,4 (km)

    Quãng đương Hùng đi được là:

    131,4 - 23,5 = 107,9 (km)

    Vận tốc của Hùng là:

    107,9 : 13/6 = 49,8 (km/giờ)

    Đ/s: Dũng: 43,8 km/giờ; Hùng: 49,8 km/giờ

    Bài 159 (TTT/200). Lúc 7 giờ sáng một ô tô khởi hành từ A đi đến B. Lúc 9 giờ sáng một người đi xe máy từ B đến A và gặp ô tô lúc 12 giờ trưa trên đường đi. Tìm vận tốc của ô tô và xe máy biết rằng trong một giờ cả ô tô và xe máy đi được quãng đường 86 km và quãng đường AB dài 358 km.

    Giải

    Khi người đi xe máy bắt đầu đi thì ô tô đã đi được:  9 giờ - 7 giờ = 2 (giờ)

    Từ lúc xe máy đi:

    - Thời gian để 2 xe gặp nhau là: 12 giờ - 9 giờ = 3 (giờ)

    - Quãng đường 2 xe đi được là: 86 x 3 = 256 (km)

    Quãng đường ô tô đi được trong 2 giờ là: 358 - 256 = 102 (km)

    Vận tốc ô tô là: 102 : 2 = 51 (km/giờ)

    Vận tốc xe máy là: 86 - 51 = 35 (km/giờ)

    Đ/s: Ô tô: 51 km/giờ; Xe máy: 35 km/giờ

    Avatar

    Hình ảnh có liên quan

    Bài 160. Lúc 8 giờ 15 phút bác Vinh và bác Quang cùng đi xe máy từ A về Bbác Vinh đi với vận tốc 30km/ giờ, bác Quang đi vối vận tốc 42km/giờ.Hỏi đến mấy giờ thì quãng đường còn lại của bác Vinh gấp 3 lần quãng đường còn lại của bác Quang? Biết quãng đường AB dài 72 km.

    Bài 161. lúc 7 giờ 30 phút ngày chủ nhật, bác An đi xe máy từ thành phố về thăm quê và ở lại quê 5 giờ rồi đi xe máy về thành phố. Bác An về đến thành phố lúc 16 giờ 30 phút. Quãng đường từ thành phố đến quê bác An dài 57 km. Hỏi bác An đi xe máy với vận tốc trung bình là bao nhiêu?

    Bài 162. Bác Hùng đi xe đạp từ nhà lên thị xã  (phải qua xã A và xã B) hết 3 giờ. Quãng đường từ nhà bác đến xã A dài 1km và thời gian bác đi từ nhà đến xã A lâu hơn thời gian đi từ xã A đến xã B là 15 phút và ít hơn thời gian đi từ xã B đến thị xã là 15 phút. Tính vận tốc của bác Hùng.

    Bài 163Một ô tô đi từ thị xã A đến thị xã B với vận tốc là 48 km/h. Cùng lúc đó một ô tô đi từ thị xã B đến thị xã A với vận tốc là 54 km/h. Sau 2 giờ hai ô tô gặp nhau. Tính quãng đường từ thị xã A đến thị xã B?

    Bài 164. Một ô tô và một xe máy đi  cùng một lúc ở hai đầu của  quãng đường và đi ngược chiều nhau. Sau 2 giờ 15 phút  ô tô và xe máy gặp nhau. Ô tô đi với vận tốc 54km/h, xe máy đi với vận tốc 38km/h. Tính quãng đường trên?

    Bài 165. Hai ca nô khởi hành cùng một lúc, đi ngược chiều nhau trên quãng đường sông dài 175km với vận tốc 24km/h và 26km/h. Hỏi sau bao nhiêu thời gian kể từ lúc khởi hành đến lúc hai ca nô gặp nhau ?

     
    Gửi ý kiến