HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf Lich_am_duong.swf Flashdanhngon.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm thông tin

    Google.com.vn Trang này
    Gốc > Toán học - Đề thi > Đề toán - Đề thi >

    Đáp án loạt câu đố 'Học Toán qua truyện cổ tích'

    Kết quả hình ảnh cho Bài toán tính tiền mua mũ đi kiện trời

    Trong "Học Toán qua truyện cổ tích", PGS.TS Lê Anh Vinh cùng đồng sự khéo léo lồng ghép Toán học vào câu chuyện "Cây tre trăm đốt" để tạo nên những thử thách thú vị cho trẻ em.

    1. Câu đố tính tuổi con gái phú ông:

    Sau khi phú ông hứa hẹn gả con gái cho, anh Khoai vui mừng khôn xiết. Anh hỏi: "Bẩm ông, cô nhà ta năm nay độ bao nhiêu tuổi ạ?"

    Phú ông hóm hỉnh trả lời: "Khi con gái ta 9 tuổi, nó bắt đầu dệt tấm vải lụa đẹp để sau này mang về nhà chồng. Năm đầu tiên, nó chỉ dệt được một thước; năm thứ hai khá hơn được hai thước; năm thứ ba được ba thước.

    Cứ mỗi năm, nó lại dệt nhiều hơn năm trước một thước. Đến Tết năm nay, tấm lụa dài 21 thước. Đố anh, con gái ta bao nhiêu tuổi?"

    Đáp án: Con gái phú ông khoảng 14, 15 tuổi.

    2. Câu đố đếm chân vịt:

    Hai mươi chú vịt trên bờ

    Mười hai chú đã vội nhào xuống ao

    Đằng xa chú mão (mèo) đứng dòm

    Đếm chân đám vịt hỏi còn bao nhiêu?

    Đáp án: Trên bờ có 16 cái chân vịt.

    3. Câu đố tính vải vá áo:

    Thấy áo anh Khoai rách, con gái phú ông rất thương. Miếng áo rách của anh Khoai là một hình vuông kích thước 5 phân. Cô gái chỉ có những miếng vải hình vuông kích thước 3 phân.

    Vậy, cô cần dùng ít nhất bao nhiêu miếng vải để giúp anh Khoai vá áo?

    Đáp án: Con gái phú ông phải dùng 4 miếng vải.

    4. Câu đố tính kích thước ruộng:

    Anh Khoai đang bừa một mảnh ruộng của phú ông. Ruộng vuông và rộng một mẫu.

    Biết rằng một mẫu bằng 10 sào, mỗi sào bằng 10 miếng. Một miếng có kích thước 3 ngũ x 3 ngũ. Mỗi ngũ bằng 5 thước.

    Hỏi mẫu ruộng nhà phú ông mỗi chiều dài mấy thước?

    Đáp án: Mỗi chiều có kích thước là 150 thước.

    5. Câu đố thả bèo:

    Anh Khoai thả bèo cái xuống một cái ao. Cứ hai ngày, số lượng bèo cái lại tăng gấp đôi.

    Đến ngày thứ 32, bèo đầy ao. Vậy hết ngày thứ bao nhiêu thì bèo đầy nửa ao?

    Đáp án: Hết ngày thứ 31.

    6. Câu đố tát ao cá:

    Anh Khoai đang tát ao cá cho phú ông. Phú ông có 6 cái ao cá rộng bằng nhau. Mỗi cái ao, anh Khoai tát hết nửa ngày. Bạn hãy giúp anh Khoai tính xem tát hết bao lâu.

    Nếu sau khi anh Khoai tát ao được một ngày thì có thêm một người nữa giúp. Vậy anh Khoai sẽ tát ao trong mấy ngày? Biết anh Khoai và người giúp anh tát ao cá nhanh như nhau?

    Đáp án: Anh Khoai tát ao các một mình hết 3 ngày.

    Nếu sau khi làm một ngày, có thêm người một người giúp, anh Khoai sẽ tát ao cá trong hai ngày.

    7. Câu đố xác định ngày hỏi cưới:

    Khi anh Khoai sắp đi chặt tre, phú ông hứa đến ngày hăm mốt (21) tháng 2 sẽ cho phép cha mẹ anh mang trầu cau sang hỏi con gái. Anh Khoai quên mất hôm nay là ngày bao nhiêu nên hỏi lại phú ông.

    Phú ông trả lời: "Nếu ngày kia là ngày mai thì ngày hôm nay kém ngày rằm (15) số ngày bằng số ngày mà ngày hôm nay hơn ngày rằm (15) nếu hôm kia là ngày mai".

    Vậy, hôm nay là ngày mùng mấy tháng 2?

    Đáp án: Hôm nay là ngày 14.

    8. Câu đố trà, trầu, thuốc lào:

    Anh Khoai và cô dâu vào dâng trà mạn, trầu và thuốc lào cho bố vợ. Phú ông (bố vợ anh Khoai) đang tiếp chánh tổng và lý trưởng.

    Anh Khoai lễ phép thưa: "Bẩm thầy và các cụ dùng gì ạ?".

    Vẫn đang hơi giận con rể, phú ông đánh đố: "Không dám, chúng tôi có 3 người. Trong đó, hai người uống trà, hai người dùng trầu, hai người hút thuốc lào. Người không uống trà thì không hút thuốc lào. Người không dùng trầu cũng không hút thuốc lào".

    Anh Khoai gãi đầu một lúc vẫn chưa tìm ra đáp án.

    Theo các bạn, anh nên chuẩn bị các suất trà, trầu, thuốc lào như thế nào để mời phú ông, chánh tổng và lý trưởng?

    Đáp án: Có hai người muốn uống trà, ăn trầu và hút thuốc lào. Người thứ ba không dùng gì.

    9. Câu đố vót đũa:

    Cây tre trăm đốt được đem đi chẻ tăm và vót đũa, có 4 đốt được dùng để chẻ tăm. 6 đốt vì quá non nên không dùng được. Còn lại, cứ mỗi đốt vót được 10 cái đũa.

    Vậy từ cây tre trăm đốt, người ta vót được bao nhiêu đôi đũa?

    Đáp án: Người ta vót được 450 đôi đũa.

    10. Câu đố tính tiền:

    Sau khi anh Khoai cưới vợ, vợ anh dạy anh biết đọc, biết viết và tính toán để trông coi cơ ngơi của phú ông.

    Một hôm, vợ anh Khoai viết cho anh một bài ca dao bằng chữ Nôm đề là Đi chợ đếm tiền. Chẳng may, anh Khoai làm dây mực lên mấy chữ.

                   Dap an loat cau do 'Hoc Toan qua truyen co tich' hinh anh 1

    Bạn hãy giúp anh Khoai tìm số trong chỗ bị dây mực biết một quan bằng mười tiền và tương đương 600 đồng.

    Đáp án: Thoạt tiên mua ba tiền gà.

    11. Câu đố đĩa trầu:

    Trong ngày anh Khoai cưới vợ, mẹ anh muốn lấy hai cái đĩa đựng trầu. Trên chạn tre có 8 cái đĩa đựng trầu, bà đã lấy hai cái đĩa.

    Biết rằng giữa cái đĩa lấy ra đầu tiên (ở trên) và đĩa lấy ra thức hai (ở dưới) có 3 cái đĩa và sau khi lấy cái đĩa thứ hai thì bên dưới còn hai cái đĩa nữa.

    Hỏi mẹ anh Khoai đã lấy cái đĩa nào?

    Đáp án: Mẹ anh Khoai đã lấy cái đĩa thứ 2 và thứ 6 từ trên xuống.

    (theo Zing)


    Nhắn tin cho tác giả
    Trần Nam @ 22:49 16/10/2017
    Số lượt xem: 38
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến