HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf Lich_am_duong.swf Flashdanhngon.swf Xoa_link.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm thông tin

    Google.com.vn Trang này
    Gốc > Chất lượng sống: Ẩm thực > An toàn thực phẩm >

    Chế biến lòng lợn không sạch, nguy cơ này sẽ 'ghé thăm' bạn và gây bệnh

    Lòng lợn là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn và ký sinh trùng. Nếu không chế biến sạch trước khi ăn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

    Gần đây, đoạn clip một người phụ nữ đi ủng dẫm vào rổ để đảo lòng lợn lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt. Nhiều người xem clip trên tỏ ra sợ hãi với cách sơ chế lòng lợn như trên. Một số người còn bày tỏ quan điểm sẽ không bao giờ ăn món lòng lợn vì lo sợ mất vệ sinh.

    Ngay sau khi đoạn cilp trên được truy ra nguồn gốc nơi quay, cửa hàng trên đã bị phát 4,6 triệu đồng vì hành động thiếu vệ sinh nói trên.

    Chế biến lòng lợn không sạch, nguy cơ này sẽ 'ghé thăm' bạn và gây bệnh

    Trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) về vấn xử lý sơ chế, rửa lòng lợn bằng cách dẫm cả ủng vào rổ có mất vệ sinh thực phẩm hay không?.

    PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho hay, dùng ủng để dẫm đạp vào rổ đựng lòng như giặt quần áo là hình ảnh mang tính chất phản cảm. Điều này gây ra phản ứng tức tối cho người xem là điều dễ hiểu.

    “Nhưng hình ảnh đi ủng dẫm lên lòng mang tính chất phản cảm vì người nhìn thấy hành động đó sẽ liên tưởng tới việc họ đang đứng trên món ăn cho vào miệng. Nguy hiểm lớn nhất có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe khi người sơ chế rửa lòng lợn không dùng nước sạch và nấu chưa chín kỹ”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

    Lòng làm không sạch gây nguy cơ gì?

    Ở các nước phát triển, lòng lợn không được dùng để ăn. Lòng động vật tại nơi giết mổ thường được nghiền nhỏ để làm thức ăn trong chăn nuôi. Ở Việt Nam và một số nước Châu Á khác mới coi lòng lợn là món khoái khẩu.

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, các sản phẩm lòng động vật trong đó có lòng lợn, giá trị dinh dưỡng mang tới cho con người là rất thấp. Mức độ dinh dưỡng được tính bằng khả năng tiêu hóa của con người. Vì vậy, ăn lòng chỉ mang tính chất ngon miệng.

     “Ăn lòng đã không tốt cho sức khỏe. Chưa kể tới chuyện lòng đó có chế biến sạch hay không sạch. Lòng lợn có lượng chất béo bão hòa và cholesterol rất cao khả năng tiêu hóa lại thấp. Thường xuyên ăn lòng lợn sẽ gây nguy hại cho tim mạch. Người có bệnh lý mỡ máu, báo phì, tiểu đường, cao huyết áp, gút… có thể nguy hại cho sức khỏe”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nói.

    Cũng theo khuyến cáo của TS. Nguyễn Duy Thịnh, lòng lợn là nơi có chứa rất nhiều ký sinh trùng vì vậy khi chế biến không sạch, luộc không chín kỹ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng (giun, sán) sang người. Trong trường hợp lòng lợn có chứa vi khuẩn E.Coli lớn ăn vào có thể gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ cho người.

    Như đã nói ở trên, lòng lợn được xem là món khoái khẩu nên nó xuất hiện trong các bàn ăn hoặc cuộc nhậu. Đó cũng là lý do món ăn này tồn tại từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, trên thực tế, món lòng lợn lại có thể gây nhiều bệnh cho con người đáng lo ngại nhất là mỡ máu.

    Bởi vì trong lòng lợn có chứa hàm lượng cholesterol cao. Ngoài ra, trong lòng lợn còn có nhiều chất béo bão hòa. Lòng lợn khi được ăn vào cơ thể làm cho mỡ máu tăng. Mỡ máu bám ở thành mạch gây nên tắc nghẽn, ảnh hưởng hoạt động của tim.

    Không chỉ là mỡ máu, cholesterol xấu được đưa vào cơ thể qua lòng lợn sẽ tiềm tàng nguy cơ gây bệnh tiểu đường, huyết áp cao hay gút trong tương lai gần. Do đó, phải chú ý ăn lượng vừa phải để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

    *Làm sạch nhanh lòng heo 

    Khi mua lòng về, bạn đem lộn trái nhằm lọc hết phần màng mỡ bên trong. Tiếp đến, bạn dùng bột mì, đong khoảng một nắm tay đem trộn chung với muối và bóp thật kỹ phần lòng này. Sau khi làm sạch với bột mì và muối, bạn đem rửa lại dưới vòi nước mạnh. 

    Chưa hết, bạn còn phải dùng nước cốt chanh, chà xát một lần để bay hết những chất mỡ màng còn sót lại. Thành quả của bạn là có được một bộ lòng thật sạch và trắng. 

    Nếu bạn rửa phần ruột già của heo, bạn nên bóp thật kỹ với hỗn hợp giấm ăn và phèn chua với tỷ lệ 2 giấm: 1 phèn. Sau đó, rửa lại thật sạch bằng vòi nước mạnh. 

    Ngoài ra, chị em còn có thể dùng nước gạo để rửa hay nước dưa chua. Cách này có thể khử hết mùi hôi.

    Luộc lòng heo sao cho trắng, giòn

    Đối với mỗi loại lòng khác nhau, bạn có cách xử lý khác nhau để giúp lòng được trắng và giòn. 

                      Chanh giúp phần lòng heo giữ được màu trắng đẹp mắt và tăng thêm độ giòn

    - Sau khi có được phần lòng heo luộc chín, bạn vớt ra và ngâm vào một tô nước ấm đã pha một vài giọt chanh. Chanh sẽ giúp phần lòng heo giữ được màu trắng đẹp mắt và tăng thêm độ giòn.

    - Cách khác, bạn có thể thay thế nước chanh tươi bằng phèn để cho kết quả tương tự. 

    Lưu ý: Bạn nên mua loại lòng non nhỏ, tròn đều, có màu hồng hào, đây là loại lòng ngon.

    Khi luộc bạn cho vài củ hành nước qua đập dập vào nồi để nước sôi lên rồi thả ruột non vào. Khi luộc lòng chín bạn vớt ra ngâm vào bát nước dấm loãng để ruột để được trắng và giòn.

    (Tổng hợp)


    Nhắn tin cho tác giả
    Hoài Thu @ 08:29 17/03/2017
    Số lượt xem: 44
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến