Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicChơi cờ VuaChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Gạo đem vào giã bao đau đớn. Gạo giã xong rồi trắng tựa bông. Sống ở trên đời người cũng vậy. Gian nan rèn luyện mới thành công ! (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Máy tính bỏ túi

Thành viên trực tuyến

25 khách và 2 thành viên
 • Phạm Trang
 • Hoàng Mai
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf Lich_am_duong.swf Flashdanhngon.swf Xoa_link.swf Bac_Ho.swf Nhung_dieu_thay_chua_ke.swf Anh_5.JPG Anh_2_7.JPG Anh_4_5.JPG Bai_thi_so_2__lop_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Bai_lam_so_3.flv

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Du lịch - Cuộc sống quanh ta > Thế giới >

  Vì sao đỉnh núi cao nhất thế giới có tên là Everest?

  Ngọn núi được đặt tên để vinh danh một nhân vật, nhưng chính người đó lại phản đối.

  Theo History.com, vào những năm đầu 1800, nước Anh tiến hành một dự án khảo sát địa lý lớn để lập ra bản đồ tiểu lục địa Ấn Độ. Đến năm 1852, dự án này đã xác định được ngọn núi cao nhất thế giới, trải dài giữa Nepal và Tây Tạng trên dãy Himalaya, với độ cao 8.848 mét.

  Ban đầu người Anh gọi đây là Đỉnh XV. Nhưng sau đó Tổng trắc địa Ấn Độ, ông Andrew Waugh, kiến nghị đặt bằng tên của người tiền nhiệm của ông, Ngài George Everest.

  Sinh ra ở xứ Wales vào năm 1790, Everest học tại trường quân sự ở Anh, sau đó dành phần lớn thời gian cuộc đời ở Ấn Độ. Ông tham gia dự án khảo sát địa lý này từ năm 1818 và trải qua 25 năm ở đây, trở thành Tổng trắc địa Ấn Độ vào năm 1830. Khi nghỉ hưu vào năm 1843, ông trở về Anh và được phong tước hiệp sỹ.

  Everest ủng hộ việc đặt tên địa danh theo tiếng bản địa, nên ông đã phản đối kiến nghị của Waugh đặt tên ông để vinh danh cá nhân. Lúc đó người Tây Tạng đang gọi đỉnh núi này là Chomolungma (Nữ thần Mẹ của Thế giới). Nhưng ông Waugh không biết về tên gọi bản địa hay những tên gọi khác ở Nepal.

  Trong bản kiến nghị gửi Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh vào năm 1856, ông Waugh viết: “Người tiền nhiệm đáng kính, Đại tá George Everest, đã hướng dẫn tôi đặt tên cho mỗi phát hiện địa lý theo tên gọi địa phương. Nhưng đây là một ngọn núi, có lẽ là ngọn núi cao nhất trên thế giới, và chúng tôi cũng không khám phá ra tên gọi địa phương nào”.

  Mặc dù ông Everest có ý kiến rằng người dân địa phương sẽ gặp khó khăn để phát âm tên ông, nhưng Hiệp hội đã quyết định từ năm 1865 sẽ gọi tên ngọn núi cao nhất này là Everest.

  Sau đó một năm, ông qua đời khi 76 tuổi. Không ai biết Everest đã từng đến thăm đỉnh núi mang tên mình hay chưa?

  theo Dương Minh


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 21:59 15/03/2017
  Số lượt xem: 20
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến