Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Gạo đem vào giã bao đau đớn. Gạo giã xong rồi trắng tựa bông. Sống ở trên đời người cũng vậy. Gian nan rèn luyện mới thành công ! (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Máy tính bỏ túi

Thành viên trực tuyến

5 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg Calculator.swf Tucngu54.swf Dong_ho_lichSen_va_Trang.swf Dong_ho_lichdan_tranh2.swf Dong_ho_hoa_sen.swf Chao_nam_hoc_moi_20112012.swf Lich_Tet_1.swf Lich_am_duong.swf Flashdanhngon.swf Xoa_link.swf Bac_Ho.swf

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm thông tin

    Google.com.vn Trang này
    Gốc > Chất lượng sống: Ẩm thực > Ẩm thực - Nấu ăn >

    Cách pha 5 loại nước chấm ngon

    Kết quả hình ảnh cho nước chấm ngon

    Nước chấm làm nên hương vị đặc trưng của từng món ăn, với những công thức dưới đây bạn có thể tự pha loại nước chấm ngon cho từng món thích hợp.

    Nguyên liệu cho 5 loại nước mắm:

    1. Nước  mắm chua ngọt

    • 1 đường
    • 1 nước mắm
    • Giấm (nước cốt chanh)
    • 3-4 nước lọc
    • Tỏi, ớt băm
    • Đồ chua

    2. Mắm nêm pha

    • ½ trái dứa chín
    • 100 ml mắm nêm nguyên chất
    • 2 muỗng canh đường
    • ½ muỗng cà-phê bột ngọt
    • Ớt bột
    • Tỏi, ớt băm

    3. Mắm tôm pha

    • 2 muỗng mắm tôm nguyên chất
    • 1,5 muỗng đường
    • 1/3 muỗng cà-phê bột ngọt (nếu thích)
    • 1 muỗng nước cốt chanh/tắc
    • Tỏi, ớt băm

    4. Nước mắm chấm ốc luộc

    • 2 muỗng nước mắm ngon
    • 2-3 muỗng đường
    • 1 muỗng nước cốt chanh
    • 1 trái tắc/quất
    • 1 muỗng nước lọc
    • Gừng
    • Tỏi, ớt băm
    • Sả bào mỏng
    • Lá chanh
    • Rau mùi/ngò cắt vụn

    5. Nước mắm gừng

    • 5 muỗng đường
    • 5 muỗng nước mắm ngon
    • 2,5 muỗng nước lọc
    • 2,5 muỗng gừng ớt giã nhuyễn
    • 1 muỗng nước cốt chanh (nếu thích nước mắm gừng có vị chua nhẹ)
    Cách làm

                        cách pha 5 loại nước chấm

                                                                        5 loại nước chấm

    Mark Lowerson, một chuyên gia ẩm thực người Úc, khi đề cập đến sự phong phú, đang dạng và tinh tế của các loại nước chấm Việt Nam đã từng viết rằng “Tôi không rõ liệu có nền ẩm thực nào khác trên thế giới có được đặc trưng trội bật về các loại nước chấm như tại xứ sở này…!” Chính vì thế, việc “hướng dẫn” người khác pha nước chấm là một việc vô cùng khó khăn, bởi sự  “vừa miệng” của nước chấm còn tùy thuộc vào quan niệm, thói quen nêm nếm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và mỗi một vùng miền.

    Dưới đây là 5 loại nước chấm phổ biến, dễ dùng kèm với các món ăn khác nhau:

    1. Pha nước chấm chua ngọt

    Có thể dùng nước chấm này cho các loại bún bò trộn, phở cuốn, chả giò, bánh xèo miền Nam, bánh khọt Vũng Tàu…

                     Nước mắm chua ngọt

                                                                Nước mắm chua ngọt

    • Cho 1 chén đường vào 3 – 4 chén nước (tùy khẩu vị thích ăn mặn hay nhạt), khuấy tan.
    • Thêm vào 1 chén nước mắm, trộn đều rồi từ từ cho 1 chén giấm vào, vừa khuấy vừa nếm đến khi vừa miệng.
    • Sau cùng cho thêm đồ chua, tỏi ớt băm nhỏ và thưởng thức.

    2. Pha mắm nêm

    Ăn kèm bò nhúng giấm, bún thịt luộc Đà Nẵng hoặc bánh hỏi heo quay.

                      Mắm nêm

                                                                              Mắm nêm

    • Dứa chín vắt lấy nước cốt, để riêng. Trung bình với ½ quả dứa sẽ vắt được 150ml nước cốt.
    • Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu vừa nóng thì cho thêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê ớt bột, lấy đũa đảo qua 1 vòng thật nhanh tay rồi cho ngay nước cốt dứa + 100 ml mắm nêm vào.
    • Nấu cho mắm trong nồi sôi lên thì nêm thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt. Vì độ ngọt của dứa khác nhau nên chúng ta cho đường vào từ từ từng chút một và nếm đến khi vừa ăn. Nếu có được quả dứa thật ngọt thì chỉ cần 1 muỗng canh đường là đủ, còn nếu dứa chua quá thì có khi phải hơn 2 muỗng đường một chút.
    • Sau khi nếm vừa ăn, để mắm sôi lên lại thì tắt bếp. Để nguội. Trước khi ăn mới cho thêm tỏi ớt băm vào.

    Chú ý: Để mắm nêm pha được ngọt dịu và thơm mùi dứa, nên lựa quả dứa ngọt,mắt dứa nở đều, chín vàng.

    3. Pha mắm tôm

    Ăn cùng bún đậu, thịt luộc.

                      Mắm tôm

                                                                           Mắm tôm

    • Đong trước lượng mắm tôm cần ăn ra tô/chén, cho đường (và bột ngọt) vào đánh đến khi đường tan. Nếm lại xem vị ngọt đã vừa miệng chưa để gia giảm thêm mặn ngọt.
    • Với 3-4 người ăn, đong chừng 100 ml mắm tôm (6 muỗng canh vun) và đánh tan với 60g đường (3 muỗng canh vun) là vừa.
    • Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi nóng thì cho một ít hành tím vào phi thơm, tắt bếp.
    • Đổ ngay dầu còn đang sôi nóng vào mắm tôm, khuấy đều tay để mắm chín, bay mùi nồng của mắm tôm sống, sau đó cho nước cốt chanh vào. Dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt, chuyển màu tím nhạt. Nếm lại để gia giảm mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.
    • Trước khi ăn cho thêm ớt, tỏi tùy thích.

    4. Nước mắm chấm ốc luộc

                     Nước mắm chấm ốc

                                                                   Nước mắm chấm ốc

    • Cho nước mắm, đường và nước lọc vào nồi, nấu sôi cho tan đường rồi tắt bếp.
    • Chờ khi nước mắm đường nguội hoàn toàn mới cho nước cốt chanh vào (để chanh không đắng) sau đó trộn đều, nếm để gia giảm vị mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.
    • Gừng giã nhuyễn. Lá chanh và rau ngò/mùi rửa sạch, cắt nhuyễn. Tước bỏ phần sả già, lấy lõi non bào mỏng. Tắc/Quất rửa sạch, cắt đôi.
    • Cho gừng, lá chanh, rau mùi, sả bào vào nước mắm đường, khuấy đều, nếm lại lần nữa cho thật vừa ăn rồi thả luôn quả quất vào nước chấm. Mùi tinh dầu từ vỏ quất sẽ làm nước mắm chấm ốc dậy mùi thơm.

    5. Nước mắm gừng

    Dùng để chấm thịt vịt luộc, mực hấp, cá trê/ cá lóc nướng.

                      Nước mắm gừng

                                                                        Nước mắm gừng

    • Cho đường, nước mắm, nước lọc vào nồi, nấu sôi rồi để liu riu chừng 5 phút cho nước mắm hơi sánh lại (gọi là nước mắm kẹo)
    • Chờ nước mắm kẹo nguội hoàn toàn thì cho gừng – ớt giã nhuyễn vào khuấy đều, nếm lại cho vừa miệng. Nếu thích nước mắm gừng có vị chua dịu thì cho thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh.

    theo  bepgiadinh.com


    Nhắn tin cho tác giả
    Hoài Thu @ 10:51 13/03/2017
    Số lượt xem: 30
    Số lượt thích: 1 người (Hoài Thu)
     
    Gửi ý kiến